Nghĩa tình quân dân y kết hợp

(Baonghean.vn) - Ở những chốn vùng cao biên giới, nơi đồng bào các DTTS đang có nhiều thiệt thòi, trong đó việc chăm sóc y tế cũng còn nhiều điều bất cập. Thế nhưng, cũng nơi rừng sâu, núi thẳm trên khắp các nẻo biên cương xứ Nghệ, những trạm y tế, bệnh xá quân dân y của các đơn vị LLVT đã phần nào làm vợi bớt nỗi lo toan về bệnh tật cho đồng bào.
 
Mới đây, trong một chuyến ngược đường về với Tri Lễ, xã biên giới của huyện Quế Phong, chúng tôi đã có dịp chứng kiến nghĩa tình của những y, bác sỹ mang quân hàm xanh của đồn BP Tri Lễ với bà con người Mông, người Thái nơi đây. Hoạt động của phòng khám Quân dân y kết hợp tại Tri Lễ về công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao về mọi mặt, được nhân dân hết sức tin tưởng. Không những người dân trên địa bàn, các huyện, xã lân cận mà nhân dân nước bạn Lào vùng giáp biên giới cũng đến xin khám và điều trị. Trong 5 năm (từ 2009 đến nay), đã có 2.969 lượt người được khám và điều trị. Trong đó, nhân dân nước bạn Lào có 77 lượt người, xã Nhôn Mai (Tương Dương) có 245 lượt người. Riêng địa bàn xã Tri Lễ có 2.189 lượt người, xã Nậm Nhoóng 271 lượt người và 78 lượt CBCS trên địa bàn. 
 
Đằng sau những con số nói trên là biết bao tâm huyết, công sức của những người lính - bác sỹ đã sát cạnh bà con giờ phút ốm đau, bệnh tật, xoa dịu đi rất nhiều những lo lắng. Như bác sỹ Lê Anh Đức (quê ở xã Thanh Long - Thanh Chương), năm 2012 đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Nhì, phụ trách phòng khám quân dân y Tri Lễ đã chia sẻ "Mặc dù anh em chúng tôi đều có quê hương từ rất xa xôi để lên với bà con, nhưng cho dù còn rất nhiều gian nan khi thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi đều cố gắng hết sức mình, với tất cả tấm lòng của người thầy thuốc và trách nhiệm của người lính đối với đồng bào"
 
Không chỉ tại Tri Lễ, mà hầu như ở rất nhiều phòng khám, bệnh xá quân dân y kết hợp khác, trách nhiệm của người thầy thuốc mang quân hàm cũng trọn vẹn nghĩa tình. Như ở bệnh xá quân dân y của Đoàn KT - QP 4 (Quân khu 4) đóng tại xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) cũng là minh chứng đẹp như vậy.
Thay vào tấm biển tên, ghi chức danh, bác sỹ trạm trưởng Trạm quân dân y kết hợp Tri Lễ Lê Anh Đức chỉ ghi tên và số điện thoại để bà con dễ liên lạc
Bác sỹ trạm trưởng Lê Anh Đức đang khám cho con chị Xồng Y Thò (bản Huổi Mới 1 - Tri Lễ)
Mặc dầu còn nhiều thiếu thốn, nhưng một s trang thiết bị hiện đại vẫn được trang bị đầy đủ để phục vụ bà con
Vợ chồng anh Mùa Bá Hoa (bản Minh Châu) đưa con đến điều trị bởi không tin vào tục cúng vía nữa
Bà con người Mông giờ đây rất tin vào bệnh xá của bộ đội (ảnh: Một gia đình đang vào khám tại Bệnh xá Quân dân y của đoàn KT - QP 4)
Anh Vừ Bá Giê (bản Ca Nọi 1 - Na Ngoi - Kỳ Sơn) đưa vợ vào Bệnh xá Quân dân y của đoàn KT - QP 4 để chữa bệnh
Niềm vui của các cháu bé khỏi bệnh cũng là niềm vui của những người bác sỹ - thầy thuốc
Trần Hải

Tin cùng chuyên mục

Tin mới