mask

Nghĩa tình trong 'cuộc chiến' phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, các đơn vị, lực lượng và nhân dân Nghệ An đã đoàn kết, đồng hành, “chia lửa” cùng tuyến đầu, tiếp thêm sức mạnh để sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Tĩnh (ngày 5/6), không ngại khó khăn và nguy hiểm, tỉnh Nghệ An đã cử 52 cán bộ, y, bác sĩ cùng các trang thiết bị lên đường hỗ trợ tỉnh bạn, với tinh thần quyết tâm cố gắng hết sức mình hoàn thành nhiệm vụ, để giúp tỉnh bạn sớm dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Ngày 13/6, trên địa bàn thành phố Vinh xuất hiện ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, từ đó đến nay số ca mắc Covid-19 ngày càng gia tăng, số địa điểm phải phong tỏa càng nhiều, lực lượng tuyến đầu chống dịch phải dốc kiệt sức, có lúc mệt rã rời sau nhiều đêm trắng liên tiếp đi truy vết, xét nghiệm. Cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, dân quân, lực lượng bảo vệ dân phố luôn phải “căng mình” vì trực chốt kiểm soát y tế, khu vực phong tỏa, các ngả đường ra vào thành phố để đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội.

ành phố Vinh đã lập 13 chốt kiểm soát phương tiện ra vào tại các cửa ngõ, ngoài ra còn có hàng chục chốt nhỏ trên địa bàn các phường, xã. Do Nghệ An đang bước vào đợt cao điểm của nắng nóng nên các lực lượng trực chốt rất vất vả khi thực hiện nhiệm vụ dưới cái nắng 40 độ
Thành phố Vinh lập các chốt kiểm soát phương tiện ra vào tại các cửa ngõ, ngoài ra còn có hàng chục chốt nhỏ trên địa bàn các phường, xã. Do Nghệ An đang bước vào đợt cao điểm của nắng nóng nên các lực lượng trực chốt rất vất vả khi thực hiện nhiệm vụ dưới cái nắng 40 độ. Ảnh: Tư liệu

Toàn bộ lực lượng tuyến đầu gồng mình trong tâm dịch, không quản khó khăn, vất vả trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, hình ảnh những đôi bàn tay nhăn nheo sau nhiều giờ sử dụng găng tay cao su, những bộ quần áo bảo hộ ướt đẫm mồ hôi của lực lượng y, bác sĩ, không chỉ là minh chứng cho sự khốc liệt của cuộc chiến chống dịch Covid-19, mà còn thể hiện sự quyết tâm, ý chí kiên cường của các y, bác sĩ nói riêng và lực lượng tuyến đầu nói chung để ngăn chặn dịch bệnh.

Cũng trong thời gian cả tỉnh căng mình chống dịch, đã xuất hiện những mô hình, cách làm hay về tinh thần yêu thương con người, san sẻ, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn. Ở đâu có điểm phong tỏa, chốt kiểm soát dịch bệnh thì ở đó có những hành động đẹp, những nghĩa cử đẹp, cứ thế lan ra, nhân lên thành nét đẹp cộng đồng. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã liên tục ủng hộ, quyên góp những vật dụng cần thiết gồm nhu yếu phẩm, vật tư y tế đến các thiết bị như quạt mát, container văn phòng có điều hòa...

Báo Nghệ An trao tặng tủ cấp đôgn cho Chốt ch ở Hạnh Dịch - Quế Phong. Ảnh Hoàng Vĩnh
Báo Nghệ An trao tặng tủ cấp đông cho chốt biên phòng trực phòng, chống dịch Covid-19 ở xã Hạnh Dịch - Quế Phong. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Đặc biệt, trong những tấm lòng gửi về tuyến đầu chống dịch, có cả các em nhỏ dùng tiền tiết kiệm để ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, như em Nguyễn Trần Minh Anh ở khối 11, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vinh với số tiền 100.000.000 đồng, với mong muốn làm việc có ý nghĩa để động viên các y, bác sĩ và lực lượng chức năng của địa phương. Cụ bà Trần Thị Nhung (100 tuổi) ở xóm 6, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu đã tự chống gậy đến Nhà văn hóa thôn để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, với mong muốn chung tay cùng cả tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Vợ chồng ông Lê Văn Hồng và bà Nguyễn Thị Minh, chủ nhà hàng Minh Hồng, ở phường Lê Lợi, thành phố Vinh đã tiếp tế miễn phí 2.500 suất cơm cho lực lượng chống dịch; cặp vợ chồng trẻ Nguyễn Thanh Hải (SN 1987) và vợ là chị Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1991) chủ nhà hàng Tre Việt ở phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh chọn cách biến nhà hàng thành bếp nấu ăn hỗ trợ miễn phí cho lực lượng tuyến đầu. Anh Vũ Thái Quảng ở thành phố Vinh đã vận động các doanh nghiệp chở các container văn phòng có điều hòa đến các chốt, trạm kiểm soát dịch trên các tuyến quốc lộ điểm ra vào thành phố Vinh để làm chỗ nghỉ ngơi cho cán bộ, chiến sĩ sau mỗi phiên thay ca trực chốt...

Các em học sinh cùng nhau làm “tai giả”, kính chắn giọt bắn để gửi tặng tuyến đầu chống dịch. Ảnh tư liệu
Các em học sinh cùng nhau làm “tai giả”, kính chắn giọt bắn để gửi tặng tuyến đầu chống dịch. Ảnh tư liệu

Những ngày qua, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân trong tỉnh đã tích cực tham gia, quyên góp ủng hộ. Sau khi Ủy ban MTTQ tỉnh kêu gọi ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19, đến nay toàn tỉnh đã quyên góp được hơn 54 tỷ đồng (trong đó, tổng số tiền hơn 48 tỷ đồng, hàng trị giá gần 6 tỷ đồng). Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TX Thái Hòa, Nam Đàn... hàng ngày tiếp nhận rất nhiều nhu yếu phẩm của bà con nhân dân ủng hộ, góp sức cùng lực lượng chức năng trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Đó chính là tinh thần “tương thân tương ái”, đùm bọc lẫn nhau như cơn gió mát lành xua tan mệt mỏi, khó khăn, căng thẳng nơi tuyến đầu. Sự chung tay của cộng đồng chính là hậu phương vững chắc, tiếp thêm sức mạnh cho tiền tuyến chống lại đại dịch Covid-19, góp phần tạo động lực cho lực lượng thực thi nhiệm vụ nỗ lực hơn trong công tác vô cùng khó khăn mà thầm lặng.

Cơ quan chức năng và người dân gửi tặng nhu yếu phẩm cho khu vực cách ly phường Hưng Dũng (TP. Vinh). Ảnh: Tư liệu
Cơ quan chức năng và người dân gửi tặng nhu yếu phẩm cho khu vực cách ly phường Hưng Dũng (TP. Vinh). Ảnh: Tư liệu

Với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng chất nghĩa tình của con người xứ Nghệ được thắp lên, thành nét văn hóa của tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng và san sẻ yêu thương. Đó chính là sức mạnh của sự đoàn kết, đồng thuận, đồng hành của toàn dân cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục cuộc chiến cam go "chống dịch như chống giặc" để sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, vì sự ổn định, phát triển của tỉnh nhà./.

Tin mới