mask

Ngoại trưởng Anh đề nghị G7 thắt chặt trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Anh đề nghị các đồng sự G7 thắt chặt hơn các biện pháp trừng phạt Nga nếu Moskva vẫn giữ quan điểm ủng hộ và hậu thuẫn cho Damascus.

Trong cuộc họp  của các Ngoại trưởng nhóm G7 tại Lucca, Italia, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đề nghị các đồng sự thắt chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt Nga nếu Moskva vẫn giữ quan điểm ủng hộ và hậu thuẫn cho Damascus.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: AP

"Nước Anh sẽ cùng các nước phương Tây đưa ra những biện pháp mạnh mẽ mới trừng phạt Nga nếu như nước này không chấm dứt mối quan hệ với Tổng thống Bashar al-Assad"

Ngoại trưởng Johnson tin rằng, việc sử dụng 59 tên lửa hành trình của Tổng thống Donald Trump chính là cách để giảm bớt sự đau khổ của đất nước Syria sau hơn 6 năm xảy ra nội chiến.

Tại cuộc họp, Johnson muốn các nhà lãnh đạo G7 thông qua một tuyên bố chung, đề nghị Nga nên ngừng hỗ trợ cho chế độ Bashar al-Assad và rút quân khỏi Syria.

"Nếu Tổng thống Vladimir Putin từ chối lời đề nghị, ngay lập tức ngoài các biện pháp trừng phạt vì can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine, Nga sẽ phải hứng chịu thêm sự trừng phạt mới do những hoạt động tại Syria. Chắc chắn, khi đó, công Nga sẽ là những đối tượng chịu ảnh hưởng đầu tiên" - Ngoại trưởng Anh khẳng định.

Mỹ và Liên minh châu Âu kể từ năm 2014 đã liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vì sự kiện sáp nhập Crimea vào Nga. Các biện pháp trừng phạt bao gồm các lĩnh vực thương mại, tài chính và quân sự như: lệnh cấm nhập cảnh vào các nước EU và Mỹ đối với các nhà ngoại giao, doanh nhân Nga; đóng băng tài sản của họ... Các biện pháp trừng phạt liên tục được mở rộng và kéo dài.

Ngày 8/4 vừa qua, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson quyết định hoãn chuyến thăm Moskva vào ngày 10/4. Theo kế hoạch, đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh tới Nga trong vòng 5 năm trở lại đây. Giải thích về lý do hoãn chuyến đi, ông Johnson cho biết các diễn biến ở Syria đã thay đổi bản chất tình hình. 

Mỹ Nga

(Theo TASS)

Tin mới