Ngoại trưởng Klimkin tuyên bố Ukraina không cần có quan hệ ngoại giao với Nga

Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin tuyên bố không cần có quan hệ ngoại giao với Nga, nhưng Kiev vẫn chưa sẵn sàng để cắt đứt vì còn phải bảo vệ kiều dân.
Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin. Ảnh: AP ảnh 1
Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin. Ảnh: AP
"Chúng tôi không cần những mối quan hệ với Nga, và thực sự chúng tôi không có quan hệ như vậy, nhưng vẫn cần tìm cách giúp đỡ và chăm sóc về khoảng 2,5 triệu người Ukraina vẫn còn ở Liên bang Nga và làm tất cả công việc mà các lãnh sự của chúng tôi đang làm", ông Klimkin nói tại Rada đáp trả câu hỏi liệu Kiev sẵn sàng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga hay không.

Quan hệ ngoại giao giữa Ukraina và Liên bang Nga được thành lập vào năm 1992. Trước đó, Bộ Ngoại giao Ukraina tuyên bố không ủng hộ ý tưởng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Liên bang Nga, vì điều này có thể ảnh hưởng bất lợi đến người dân Ukraina.

Ngày 25/11, 3 tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả 3 con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, 3 binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Tin mới