mask

Ngoại trưởng Lavrov nói về âm mưu chia rẽ Syria của Mỹ

Thông qua các đồng minh ở Syria, Mỹ đang cố gắng sử dụng vùng đất phía Đông Euphrates để tạo ra một bán quốc gia ở đó- Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Tôi không đồng ý với các vị rằng Idlib là khu vực khó khăn cuối cùng ở Syria. Tại đó, ở phía Đông Euphrates có những vùng đất rộng lớn, nơi đang xảy ra những điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Hoa Kỳ cố gắng sử dụng những vùng đất này, thông qua các đồng minh Syria của họ, đặc biệt là người Kurd để lập ra bán quốc gia tại đó. Nhưng trên lãnh thổ này, Mỹ hoàn toàn bất hợp pháp cố gắng lập ra một bán quốc gia và làm mọi điều để tạo ra điều kiện sống bình thường cho những người mà họ bảo trợ" - ông Lavrov trả lời các câu hỏi của RT France, Pari Match và Figaro,

Ông lưu ý rằng người Mỹ đang tạo ra chính quyền ở đó, thay thế cho chính quyền hợp pháp của Syria, tích cực thúc đẩy người tị nạn trở lại tái định cư.

"Điều này bất chấp thực tế là tại các vùng thuộc sự kiểm soát của Chính phủ Syria hợp pháp, Hoa Kỳ, Pháp hay các nước phương Tây khác đều không muốn tạo điều kiện cho người tị nạn trở lại, cho đến khi nào phương Tây sẽ nói rằng quá trình chính trị đáng tin cậy đang được bắt đầu. Câu hỏi đặt ra là, tại sao bờ phía Đông sông Euphrates, được kiểm soát bởi Hoa Kỳ và các cộng sự địa phương của họ, lại không phải đợi cho đến khi bắt đầu một quá trình chính trị đáng tin cậy đó?" - Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cho rằng ở những vùng này, Hoa Kỳ muốn tạo ra một lãnh thổ sẽ là nguyên mẫu cho một quốc gia mới - "đó sẽ là cuộc chơi nguy hiểm nhất với người Kurdistan của Iraq, cái gọi là "Đại Kurdistan".

"Tôi không loại trừ rằng trong vùng đất này, như một quy luật, Hoa Kỳ đang cố gắng duy trì tình hình ở trạng thái nóng như vậy để không ai có thể bình tĩnh. Trong nước đục, họ dễ dàng bắt con cá mà họ muốn. Chuyện đó không bao giờ dẫn đến điều tốt đẹp" - Ngoại trưởng nhấn mạnh.

Tin mới