Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác ở Bắc Cực

Moskva mở cửa cho sự hợp tác rộng lớn ở Bắc Cực, không có lý do nào cho các cuộc xung đột ở khu vực này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov cho biết hôm thứ Ba.

"Nga sẵn sàng hợp tác rộng rãi nhất ở Bắc Cực, nơi chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh, không có lý do nào để xung đột, để sử dụng các biện pháp quân sự giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh ở đây. Luật pháp quốc tế hiện tại cho phép chúng ta đảm bảo lợi ích quốc gia của tất cả các quốc gia Bắc Cực và các nước bên ngoài khu vực " - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh tại cuộc họp cấp bộ trưởng lần thứ 11 của Hội đồng Bắc Cực.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP
"Nga chiếm gần một phần ba diện tích Bắc Cực, chúng tôi coi đó là không gian hòa bình, ổn định, hợp tác. Tôi hài lòng khi tất cả các đối tác trong Hội đồng Bắc Cực đều tuân thủ chính sách tương tự. Chúng tôi coi đây là sự bảo đảm cho sự phát triển thành công tại vùng cực phía Bắc, vì chính tại Bắc Cực, các quốc gia chịu trách nhiệm đặc biệt cho những gì đang xảy ra ở đây" - Ngoại trưởng Nga nói.

Ông nhắc lại rằng mục tiêu chiến lược của Nga vẫn là đảm bảo sự phát triển bền vững của khu vực theo 3 khía cạnh: kinh tế, giữ gìn thiên nhiên và xã hội theo tiêu chuẩn môi trường cao trong khi tôn trọng lợi ích của người dân sống ở đó.

Tin mới