Ngoại trưởng Mỹ khẳng định “đạt tiến triển” sau chuyến thăm Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/7 cho biết, đã có tiến triển về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên sau cuộc gặp với một quan chức cấp cao Triều Tiên tại Bình Nhưỡng.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) bắt tay với Kim Jong-chol - quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Nhà khách Baekhwawon ở Bình Nhưỡng hôm 7/7. Ảnh: Yonhap

Pompeo đã đến Tokyo, Nhật Bản sau khi hoàn tất chuyến thăm 2 ngày tại Triều Tiên để dự các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Trước khi bay tới Nhật Bản, Pompeo nói với phóng viên báo chí rằng ông đã có các cuộc trao đổi “rất hiệu quả” và dành “nhiều thời gian” thảo luận lộ trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

“Có nhiều vấn đề phức tạp, nhưng chúng tôi đã đạt tiến triển trong hầu hết các vấn đề trọng tâm”, nguồn tin từ các nhà báo tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Một số chỗ, có rất nhiều tiến triển; những chỗ khác, vẫn còn thêm việc phải làm”.

Pompeo cũng cho biết, giới chức Mỹ sẽ gặp giới chức Triều Tiên vào khoảng ngày 12/7 tại khu biên giới liên Triều để thảo luận việc hồi hương hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Theo truyền thông Mỹ, ông Pompeo nói thêm rằng các cuộc trao đổi ở cấp công tác sẽ được tổ chức trong tương lai gần về việc dỡ bỏ cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa của Triều Tiên.

Pompeo đã gặp Kim Yong-chol - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên trong ngày thứ hai có mặt tại thủ đô nước này, khi cả 2 bên rõ ràng cảm thấy họ cần phải “làm rõ” nhiều vấn đề. 2 bên đã dành 6 giờ đồng hồ trao đổi, từ 9h sáng tới 3h chiều.

Pompeo đã rời Bình Nhưỡng tới Tokyo để thông báo nhanh cho những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản - Kang Kyung-wha và Taro Kono - về kết quả các cuộc gặp tại Triều Tiên.

Thông điệp đăng trên Twitter của Ngoại trưởng Mỹ hôm 6/7. Ảnh: Twitter

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, trong chuyến đi lần này, Pompeo không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông đã chuyển một lá thư của Tổng thống Donald Trump gửi cho ông Kim.

Một số phóng viên tháp tùng Pompeo trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ ba nhằm làm rõ thỏa thuận ngày 12/6 giữa Trump và Kim Jong-un, theo đó Trump nhất trí “hoàn toàn” phi hạt nhân hóa Triều Tiên để đổi lấy các biện pháp bảo đảm an ninh. Các phóng viên này cho biết, ông Kim Yong-chol đã nói với Ngoại trưởng Mỹ: “Chúng ta đã thảo luận rất nghiêm túc về những vấn đề rất quan trọng ngày hôm qua. Vì thế, suy nghĩ về những cuộc thảo luận ấy chắc là ông ngủ không ngon lắm vào đêm qua”. Ông Pompeo trả lời rằng mình “ngủ ngon”.

Vị quan chức Triều Tiên cũng nói: “Có nhiều vấn đề tôi muốn làm rõ”, và Pompeo hồi đáp: “Tôi cũng phải làm rõ nhiều điều”. Hiện vẫn chưa xác nhận được chính xác những nội dung mà họ muốn nhắc đến là gì.

Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại với quan chức Triều Tiên - người được xem là “cánh tay phải” của Kim Jong-un, cuộc trao đổi của Tổng thống Trump về một “tương lai tươi sáng hơn cho Triều Tiên” trong trường hợp phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Nauert nói với báo giới rằng 2 bên đã thiết lập các nhóm công tác để thảo luận về chi tiết bản kế hoạch phi hạt nhân hóa.

Pompeo đã dẫn đầu một đội ngũ quan chức đa ngành trong chuyến thăm từ ngày 6/7, trong đó bao gồm chuyên gia nổi tiếng của Bộ Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên là Sung Kim.

Phú Bình

Theo Yonhap

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới