mask

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cực lực chỉ trích vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cực lực lên án vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad vào ngày 31/12 trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Adel Abdul al-Mahdi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus cho biết trong tuyên bố vừa đưa ra.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Ảnh Getty
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Ảnh: Getty

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh những biện pháp mà chính quyền Iraq cần thực hiện và nhắc lại nghĩa vụ bảo vệ cơ quan ngoại giao Mỹ của nước sở tại, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết thêm.

Hôm thứ Ba, những người biểu tình cố xông vào cổng chính Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, thuộc khu vực “Vùng xanh” của thủ đô Iraq, nơi đặt nhiều cơ quan ngoại giao và trụ sở chính phủ nước này. 

Các cuộc biểu tình phản đối gần Đại sứ quán Mỹ diễn ra ngay sau tang lễ những thành viên nhóm Shiite Kattaib Hezbollah bị máy bay không người lái Mỹ tấn công sát hại. Theo thông tin ban đầu, đã có 25 chiến binh của phong trào Al-Hashd al-Shaabi bị giết. Chính quyền Iraq cực lực lên án cuộc tấn công này của chính quyền Hoa Kỳ.

Về phần mình, Mỹ tuyên bố rằng quyết định ném bom được đưa ra liên quan đến "những đợt tấn công lặp đi lặp lại của nhóm Shiite Kattaib Hezbollah vào các căn cứ ở Iraq". Theo Lầu Năm Góc, những cuộc tấn công nêu trên là phản ứng đáp trả đối với loạt hành động quá khích của phong trào, dẫn đến việc 1 công dân Mỹ tử vong và 4 binh sĩ ở Kirkuk khác bị thương.

Hôm thứ Tư, cuộc bạo loạn vẫn tiếp tục buộc quân đội Hoa Kỳ một lần nữa phải sử dụng hơi cay chống lại người biểu tình.

Tổng thống Iraq Barham Saleh hôm thứ Ba lên án vụ bạo loạn nhằm vào Đại sứ quán Mỹ của những người biểu tình ở Baghdad và gọi những hành động này là "cuộc tấn công vào chủ quyền" của chính đất nước Iraq.

Tin mới