mask

Ngoại trưởng Mỹ: “Nga đang làm suy yếu an ninh Hoa Kỳ“

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng hành động của Nga đang làm suy yếu an ninh của Hoa Kỳ.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo 

"Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rõ rằng ông rất muốn có quan hệ tốt lành với người Nga. Chúng tôi cần họ làm một số việc và thay đổi lối hành xử. Nga đang tạo ra những thách thức, những vấn đề, Nga đang làm suy yếu an ninh của Hoa Kỳ", —   Pompeo tuyên bố khi trả lời phỏng vấn của Fox News.

"Chúng tôi cần Nga trở lại tuân thủ Hiệp ước về tên lửa, cũng như tuân thủ các thỏa thuận mà họ đã ký kết. Nếu có thể thuyết phục được người Nga, thì chúng ta nên tiến hành đối thoại với họ. Cá nhân tôi đã làm thế khi giữ chức Giám đốc CIA, tôi đã giao lưu với người đồng cấp Nga", — Ngoại trưởng Pompeo nói thêm.

Hoa Kỳ và LB Nga liên tục cáo buộc lẫn nhau là không tuân thủ Hiệp định về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn, thậm chí Hoa Kỳ đe dọa ra khỏi INF.

"Nếu như chúng ta có thể tiến hành những cuộc trò chuyện khiến Nga phải thay đổi hành vi của họ theo cách không tạo mối đe dọa cho người Mỹ nữa, thì đó là  điều cực kỳ tốt. Và tôi kêu gọi Tổng thống Donald Trump và các thành viên khác của nội các Hoa Kỳ hãy làm như vậy", — Ngoại trưởng Mỹ kết luận.

Matxcơva nhiều lần khẳng định Nga nghiêm chỉnh tuân thủ mọi nghĩa vụ của mình theo cam kết. Bộ trưởng  Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng Matxcơva có những câu hỏi rất nghiêm trọng với Hoa Kỳ về cách người Mỹ thực hiện Hiệp ước. Cụ thể, Matxcơva chỉ ra rằng Hoa Kỳ triển khai trên đất liền, tại các căn cứ quân sự ở Romania cũng ở Ba Lan, những trạm có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk là loại bị cấm theo Hiệp ước. Phía Nga cũng lưu ý đến việc Mỹ đang phát triển các phương tiện tấn công không người lái, cấp kinh phí cho các nghiên cứu chế tạo tên lửa hành trình từ căn cứ mặt đất.

Tin mới