Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson không có kế hoạch từ chức

(Baonghean.vn)- Ngày 25/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson không có kế hoạch từ chức, dập tắt những thông tin cho rằng ông đang thể hiện những bất đồng ngày càng gia tăng với chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hãng tin CNN đưa tin ông Tillerson có kế hoạch rời vị trí Ngoại trưởng trước cuối năm nay, tuy nhiên bà Nauert đã bác bỏ thẳng thừng thông tin này.

Phát biểu với báo giới, bà cho biết: “Thông tin này là sai. Chúng tôi đã nói chuyện với Ngoại trưởng Tillerson. Ông ấy khẳng định ông có ý định ở lại Bộ Ngoại giao. Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm. Ông ấy nhận thức điều đó. Ông ấy thực sự chú tâm vào công việc”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AP

Đề cập tới lịch trình làm việc nhẹ nhàng trong những ngày gần đây, bà Nauert cho biết Ngoại trưởng “đang dành chút thời gian nghỉ ngơi”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói thêm: “Ông ấy đã làm nhiều việc. Ông ấy mới trở về từ chuyến công du nước ngoài bận rộn, như tất cả các bạn đều biết”, ám chỉ tới chuyến đi của ông Tillerson tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức, cũng như tới Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và các nước vùng Vịnh. 

Kể từ khi đảm trách vị trí Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng 2, cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành tập đoàn dầu mỏ Exxol Mobil đã chịu sức ép do không có kinh nghiệm làm việc trong chính quyền, và kế hoạch cắt giảm 30% ngân sách của Bộ Ngoại giao, hiện thuê hơn 70.000 người làm việc tại Washington và khắp nơi trên thế giới.

Trước đó, hãng CNN cho rằng trong số các bất đồng gia tăng giữa ông Tillerson và Nhà Trắng là những tranh cãi mới đây về chính sách Iran và vấn đề nhân sự, cũng như cách tiếp cận trong chính sách đối ngoại gây hoang mang và lộn xộn của Tổng thống Donald Trump./.

Lan Hạ

(Theo AFP)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới