Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên vẫn sản xuất nhiên liệu bom hạt nhân

Sáu tuần sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Triều Tiên tiếp tục sản xuất nguyên liệu hạt nhân. 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

"Họ tiếp tục sản xuất nguyên liệu hạt nhân", Ngoại trưởng Pompeo phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 25/7.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, quá trình giải trừ hạt nhân Triều Tiên "đang có tiến triển". Ông viện dẫn thông tin mới đây rằng, các ảnh chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đã phá dỡ bãi thử động cơ tên lửa quan trọng.

Ông cũng kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện cam kết đưa ra tại hội nghị Mỹ-Triều về việc tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi đang theo đuổi chính sách ngoại giao kiên nhẫn, nhưng chúng tôi sẽ không để chuyện này kéo dài vô thời hạn. Tôi đã nhấn mạnh quan điểm này trong các cuộc thảo luận tích cực với Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol", ông Pompeo nói.

Theo ông Pompeo, mục tiêu của chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn không thay đổi. “Mục tiêu của chính tôi vẫn là giải trừ hạt nhân Triều Tiên hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược như Chủ tịch Kim Jong-un đã nhất trí”, ông Pompeo nói và cho biết thêm Washington muốn quá trình này hoàn tất trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2021.

Nhà ngoại giao Mỹ một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục các lệnh trừng phạt Triều Tiên để gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo.

Tin mới