mask

Ngoại trưởng Nga giải thích về chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Pháp TF1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 29/5 đã giải thích về tính cần thiết khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Nga giải thích về chiến dịch quân sự ở Ukraine ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP

Theo Ngoại trưởng Nga, Moskva đã nhiều lần tuyên bố về nguy cơ đối với an ninh của mình và trong nhiều năm đã kêu gọi phương Tây không để Ukraine "chống Nga", không tạo ra mối đe dọa quân sự đối với nhà nước Nga từ lãnh thổ Ukraine, không can thiệp vào ngôn ngữ, giáo dục và văn hóa Nga, song phương Tây đã không quan tâm đến điều này. Ông Lavrov nói: “Mối đe dọa trực tiếp đến biên giới của chúng tôi, mà chúng tôi đã cảnh báo trong nhiều năm, đã hoàn toàn bị phớt lờ”.

Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng Nga từ lâu đã nỗ lực tiếp cận phương Tây. Do đó, tháng 12/2021, LB Nga đã một lần nữa đề nghị cả Mỹ và Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tham gia Hiệp ước An ninh châu Âu, nhưng các đề xuất của Moskva đã bị bỏ ngoài tai. Theo ông Lavrov, “việc phương Tây hung hăng bảo vệ 'đứa con tinh thần' của mình dưới hình thức của chính quyền Kiev cho thấy chế độ này đã được cố tình nuôi dưỡng trong nhiều năm để gây ra mối đe dọa đối với Nga".

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine, ông Serhiy Nikiforov cho biết nước này sẵn sàng xem xét hình thức đàm phán giữa Nga và Ukraine do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đề xuất, nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý.

Ngày 24/2, Nga đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine. Sau đó ông Erdogan đã mời ông Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ để hội đàm với Ukraine. Cuối tháng 3 các cuộc đàm phán đã được tổ chức tại Istanbul, nhưng không mang lại kết quả./.

Tin mới