mask

Ngoại trưởng Nga trả lời câu hỏi về khả năng xảy ra chiến tranh

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi phát biểu về khả năng xảy ra chiến tranh cho rằng nếu phụ thuộc vào Nga thì chiến tranh sẽ không xảy ra, nhưng Moskva sẽ không cho phép các lợi ích an ninh của mình bị phớt lờ.
Ngoại trưởng Nga trả lời câu hỏi về khả năng xảy ra chiến tranh ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP

"Nếu điều này phụ thuộc vào Liên bang Nga, thì sẽ không có chiến tranh. Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng chúng tôi cũng không cho phép các cuộc tấn công thô bạo nhằm vào lợi ích của chúng tôi, phớt lờ các lợi ích của chúng tôi" - Ngoại trưởng Lavrov cho biết khi trả lời câu hỏi, liệu có xảy ra chiến tranh hay không trong bối cảnh Moskva đưa ra các đề xuất về đảm bảo an ninh và lời hồi đáp của phương Tây.

Cuối năm 2021, Nga đã công bố dự thảo hiệp ước với Mỹ và thỏa thuận với NATO về đảm bảo an ninh. Đặc biệt, Moskva yêu cầu các đối tác phương Tây bảo đảm pháp lý từ chối mở rộng NATO về phía Đông, từ chối Ukraine gia nhập khối và không thiết lập các căn cứ quân sự ở các nước hậu Liên Xô. Các đề xuất cũng bao gồm điều khoản về việc không triển khai vũ khí tấn công của NATO gần biên giới của Nga và rút các lực lượng liên minh ở Đông Âu về phạm vi của năm 1997.

Tin mới