mask

Ngoại trưởng Nga: “Việt Nam không bao giờ lãng quên bạn bè, không đối đầu với bất kỳ ai“

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 24/2 khi được hỏi tại sao hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức tại Hà Nội. Ông Lavrov cũng cho biết, các quan chức Mỹ đã tham vấn Nga về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sắp diễn ra ở thủ đô Hà Nội trong 2 ngày 27-28/2 tới.
Ngoại trưởng Nga: “Việt Nam không bao giờ lãng quên bạn bè, không đối đầu với bất kỳ ai“ ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam (VTV), Đài Truyền hình Trung Quốc (CCTV) và kênh truyền hình Phượng Hoàng của Trung Quốc, ông Lavrov nêu rõ: "Tôi sẽ không giữ bí mật: Giới chức Mỹ phụ trách công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đang tham vấn chúng tôi. Chúng tôi cũng duy trì kênh tiếp xúc lâu dài với phía Triều Tiên. Được thúc đẩy bởi mong muốn giúp sức cho sự thành công của hội nghị, chúng tôi đang đưa ra các đề xuất liên quan tới việc làm cách nào đạt được kết quả tích cực".

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biến các thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên ở Singapore hồi năm ngoái thành hành động, với khung thời gian và trách nhiệm cụ thể.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Ông Lavrov chia sẻ: "Tôi muốn lưu ý mọi thứ diễn ra trong và sau cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore, tất cả các nỗ lực được các bên thực hiện đều nằm trong khuôn khổ của lộ trình Nga-Trung, có nghĩa là cách tiếp cận dần dần, kiên định nhằm giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Đầu tiên, các bên cần kiềm chế không đưa ra các phát biểu và hành động chọc giận phía còn lại, sau đó các bên tham gia đàm phán nhằm củng cố cách tiếp cận cho phép phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như đạt được nền an ninh của toàn bộ các quốc gia Đông Bắc Á liên quan tới lợi ích phát triển của Triều Tiên".

Cũng theo ông Lavrov, các thỏa thuận cuối cùng cần được ký kết trong khuôn khổ đa phương, bởi các vấn đề của Đông Bắc Á đều cần tương xứng với các thỏa thuận có sự tham gia của toàn bộ các bên liên quan, như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. 

Trả lời câu hỏi lý do vì sao Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, Việt Nam là nước có trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách đối ngoại của nước này. Ông khẳng định: "Việt Nam là nước cởi mở hợp tác, không bao giờ lãng quên bạn bè và không tìm kiếm sự đối đầu với bất kỳ ai".

Tin mới