Ngoại trưởng Nhật Bản có thể chuyển sang nắm Bộ Quốc phòng

(Baonghean) - Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đang được cân nhắc vào vai trò Bộ trưởng Quốc phòng trong cuộc cải tổ Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến diễn ra vào tuần này, nhật báo Sankei Shimbun ngày 8/9 cho biết.
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đang được cân nhắc vào vai trò Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: AP

Dẫn theo tờ Sankei Shimbun, Kono có thể được cân nhắc để trở thành người kế nhiệm của Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya, khi lập trường cứng rắn của ông trước Hàn Quốc về các vấn đề lịch sử có thể gây ra căng thẳng về chính trị và thương mại giữa hai nước.

Abe hy vọng rằng Kono - người được biết tới có mối quan hệ mật thiết với Mỹ và quan hệ tích cực với Ngoại trưởng Mike Pompeo - có thể tăng cường vai trò của Nhật Bản trong việc hợp tác an ninh ba bên giữa Tokyo, Washington và Seoul, trong bối cảnh những tranh chấp vẫn đang diễn ra. Bộ Quốc phòng hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tờ Yomiuri ngày 4/9 đã đưa tin Bộ trưởng Kinh tế Toshimitsu Motegi được chỉ định sẽ thay thế vai trò Bộ trưởng Ngoại giao của ông Taro Kono, trong cuộc cải tổ Nội các dự kiến diễn ra vào ngày 11/9.

Taro Kono trở thành Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2017. Ông là con trai của nguyên Chủ tịch hạ viện, nguyên Chánh Văn phòng nội các Yohei Kono. Cựu chính khách Yohei Kono được nhiều người biết đến với “Tuyên bố Kono” năm 1993, trong đó ông đã chuyển lời xin lỗi của Tokyo tới những phụ nữ châu Á bị ép buộc làm việc trong các nhà thổ của binh sỹ Nhật Bản thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin Thủ tướng Abe cho biết, ông nhấn mạnh “sự ổn định” và “thách thức” trong đội ngũ mới. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, cùng Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga dự kiến vẫn sẽ giữ nguyên chức vụ.

Lần cải tổ nội các gần đây nhất của Nhật Bản diễn ra vào ngày 2/10/2018, đã bổ nhiệm mới 12 vị trí, trong đó Bộ trưởng Tái thiết khu vực Katsuki Katayama là phụ nữ duy nhất.

Ngân Hạnh

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới