mask

Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Nga 'không sửa soạn tấn công Ba Lan'

Trước việc gia tăng binh sĩ Hoa Kỳ ở Ba Lan, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố, Nga không sửa soạn tấn công Ba Lan cũng như bất kỳ quốc gia NATO nào khác.
Ảnh: Sputnik
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik

"Đó là sự phản ánh chính sách của Hoa Kỳ trong việc phá vỡ mọi thỏa thuận an ninh ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương", ông Sergei Lavrov nói về việc Hoa Kỳ tăng quân đồn trú tại Ba Lan.

Ông cũng cho biết, việc này đã phá hoại một trong những điều khoản quan trọng then chốt của đạo luật giữa Nga và NATO, quy định không được bố trí lực lượng chiến đấu ở lãnh thổ các nước thành viên mới của khối Liên minh trên cơ sở thường trực vĩnh viễn.

Bộ trưởng Lavrov lưu ý rằng Moskva đang chăm chú theo dõi tình hình xung quanh cuộc đàm phán giữa Warszawa và Washington, còn quyết định tăng cường triển khai đội ngũ viễn chinh sẽ không bổ sung được gì cho an ninh châu Âu.

“Nga không sửa soạn tấn công Ba Lan cũng như bất kỳ quốc gia NATO nào khác, ai cũng biết rõ và mọi người đều thấu hiểu điều này", - Bộ trưởng Ngoại giao Nga nói thêm.

Trước đó, Warszawa đề nghị Hoa Kỳ triển khai ở lãnh thổ Ba Lan một sư đoàn bọc thép của Mỹ trên cơ sở thường trực, tự đảm nhận chi phí khoảng 1,5-2 tỷ USD.

Đề xuất như vậy đưa ra ngoài khuôn khổ của NATO và theo trình tự song phương. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda muốn gọi tên căn cứ này là “Fort Trump”.

Hiện tại, trên lãnh thổ Ba Lan có khoảng 4.500 binh sĩ Hoa Kỳ đóng quân trong thành phần lữ đoàn xe bọc thép và nhóm tiểu đoàn đa quốc gia của Mỹ.

Ngày 29/4, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak thông báo trên truyền hình Ba Lan rằng quyết định về gia tăng số lượng quân Mỹ ở nước này đã được thông qua và bây giờ các bên đang bàn bạc về mọi chi tiết.

Tin mới