mask

Ngoại trưởng Trung Quốc hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Ngày 3/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong khuôn khổ chuyến thăm hiếm hoi tới Bình Nhưỡng.
Ngoại trưởng Trung Quốc hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới thăm Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP

Tại cuộc hội kiến, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định, nước này duy trì quan điểm cương quyết là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Về phần mình, ông Vương Nghị nêu rõ, Trung Quốc ủng hộ chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên cũng như sự chuyển dịch của Bình Nhưỡng sang mục đích xây dựng kinh tế.


Chuyến thăm hai ngày của ông Vương Nghị - quan chức cấp cao  nhất Trung Quốc tới thăm Triều Tiên trong nhiều năm qua- diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử và trước cuộc gặp được lên kế hoạch từ trước giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những tuần sắp tới.

Cuộc hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra một ngày sau khi ông Vương Nghị có cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho. Trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận các vấn đề gồm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Vương Nghị, tới Bình Nhưỡng hôm 2/5, là Ngoại trưởng Trung Quốc đầu tiên thăm Triều Tiên kể từ năm 2007. Có thể thấy mối quan hệ cam go giữa các đồng minh này trong những năm gần đây.

Trung Quốc, đồng minh ngoại giao và là “mạnh thường quân” kinh tế duy nhất của Triều Tiên, đã ủng hộ một loạt biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này./.

Tin mới