Ngoại trưởng Ukraine bị xem là 'hoang mang' khi tuyên bố biến Crimea thành 'địa ngục trần gian' đối với Nga

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba trong một cuộc phỏng vấn mới đây đã hứa biến chủ đề Crimea (Crưm) trở thành "địa ngục trần gian" đối với Nga. Theo đó, hiện Kiev đã chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng cho việc này.
Bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Ảnh: Mỹ Nga ảnh 1
Bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Ảnh: Mỹ Nga
Ngoại trưởng Kuleba nhấn mạnh, ông muốn mọi người dân Ukraine biết rằng, sẽ sớm đến một ngày, lá cờ của Ukraine được kéo lên ở Simferopol.
Ngoài ra, phát biểu về "Cương lĩnh Crimea" - một hội nghị thượng đỉnh, tại đây thảo luận về việc lấy lại Crimea, Kuleba lưu ý rằng, sự ủng hộ cho sự kiện này đồng nghĩa với "lựa chọn chính trị đối với các quốc gia khác".
Ngay lập tức, tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine nhận lấy những phản ứng dữ dội từ giới chính trị Nga, và xem đây là hành động xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Nga. 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, những dẫn ngôn đó là "một tuyên bố từ thế giới ngầm".
Cựu Thượng nghị sĩ Nga Franz Klintsevich cảnh báo: "Đây là những nỗ lực để thể hiện vai trò một ông chú trưởng thành, nhưng nếu Ukraine có động thái không phù hợp với chúng tôi, các hành động trả đũa sẽ không chỉ là trò trẻ con hay là câu chuyện hài hước, mà là sự nghiêm túc tột độ". Ông còn cho rằng, những tuyên bố như vậy của Ukraine về Nga sẽ vấp phải sự "hối tiếc và hoang mang". 
Trả lời phỏng vấn của Ria Novosti, Phó Duma Quốc gia Nga Mikhail Sheremet nhấn mạnh: "Những lời tuyên bố như vậy được nói ra từ chính Ngoại trưởng Ukraine, nghe có vẻ như là gây hấn. Phía Kiev phải đưa ra lời giải thích liên quan đến tuyên bố này, vì chúng liên quan đến sự xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Nga, và mối đe dọa đối với lãnh thổ của chúng ta". 
Phó Duma Quốc gia Nga cũng khẳng định rằng, người dân Crimea không có ý định từ bỏ quê hương lịch sử của họ, và bán đảo này đã quay trở về với Nga mãi mãi. 
Ngoài ra, một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga đã gọi những lời tuyên bố của Ngoại trưởng Kuleba là một nỗ lực nhằm thể hiện chủ đề chống Nga. 
Thượng nghị sĩ từ Crimea Sergei Tsekov - thành viên Ủy ban Hội đông Liên đoàn về các vấn đề quốc tế lưu ý, đối với người Nga, Crimea là "thánh địa", và những tuyên bố từ phía Ukraine là "tự thôi miên".
"Trên thực tế, Kuleba đã hủy diệt Ukraine bằng những tuyên bố như vậy, mà không thể hiểu rằng, điều quan trọng nhất đối với đất nước của anh ta là mối quan hệ tốt đẹp với Nga" -  Tsekov nói. 
Những lời nói về Crimea không phải là tuyên bố khiêu khích đầu tiên của Kuleba trong tuần này. Trước đó, nhà ngoại giao Ukraine còn gọi vaccine Sputnik V của Nga là vũ khí phức tạp. Ngay lập tức, phản bác lại những tuyên bố như vậy, Moskva lưu ý rằng điều đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân Ukraine.

Tin mới