mask

Ngoại trưởng Việt-Mỹ bàn biện pháp tăng cường đối tác toàn diện

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về các biện pháp tăng cường đối tác toàn diện.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã tới thủ đô Washington DC vào sáng sớm nay (31/3) (theo giờ Việt Nam) để tham dự Hội nghị thương đỉnh về an ninh hạt nhân lần thứ 4.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về các biện pháp tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama.

ngoai truong viet-my ban bien phap tang cuong doi tac toan dien hinh 0
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao việc hai bên tiếp tục nỗ lực nhằm cụ thể hóa những lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, cũng như hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định lãnh đạo và nhân dân Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama. Trên tinh thần đó, hai bên cần tích cực tăng cường trao đổi để có thể đạt được những thỏa thuận cụ thể trong chuyến thăm.

Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam sắp tới và mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trên các vấn đề chiến lược, nhất là kinh tế - thương mại đầu tư, giáo dục, biến đổi khí hậu, khoa học – công nghệ… Ngoại trưởng Kerry bày tỏ mong muốn hai bên sớm thiết lập các cơ chế tăng cường giao lưu nhân dân, trong đó có việc sớm đạt thỏa thuận về việc Đội Hòa bình dạy tiếng Anh ở Việt Nam.

Ông Kerry cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt trong việc tẩy độc các điểm nóng bị phơi nhiễm chất dioxin. Ngoại trưởng Mỹ cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong vấn đề an ninh hàng hải, cam kết Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực chấp pháp, lực lượng cảnh sát biển.

Ngoại trưởng Kerry cũng chia sẻ những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu mà người dân Việt Nam cũng như người dân trong khu vực đang gánh chịu và khẳng định Mỹ sẽ có những biện pháp hỗ trợ cụ thể nhiều hơn trong thời gian tới để góp phần khắc phục tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ở Việt Nam.

ngoai truong viet-my ban bien phap tang cuong doi tac toan dien hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nêu rõ chính quyền Tổng thống Obama đặc biệt đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam cùng các nước kết thúc đàm phán Hiệp định TPP

Ngoại trưởng Kerry cho biết chính quyền Tổng thống Obama đặc biệt đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam cùng các nước kết thúc đàm phán Hiệp định TPP, coi đây là nỗ lực chung nhằm tạo dựng một môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông Kerry khẳng định chính quyền Obama cam kết sẽ nỗ lực để thông qua Hiệp định TPP trong năm 2016. Ngoại trưởng Mỹ cam kết tiếp tục thúc đẩy các vấn đề phía Việt Nam quan tâm, nhất là công nhận quy chế thị trường của Việt Nam, tăng cường trợ giúp kỹ thuật Việt Nam trong quá trình thực thi Hiệp định TPP, sớm tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ có trụ sở ổn định theo luật pháp Mỹ.

Ngoại trưởng Kerry khẳng định ủng hộ những nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, giải quyết các tranh chấp thông qua các tiến trình pháp lý và bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và DOC, phi quân sự hóa và không tiến hành tôn tạo các đảo đá, ủng hộ xây dựng các cấu trúc liên kết khu vực, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp Lãnh đạo các Tập đoàn Boeing và Tập đoàn ACDL. Phó Thủ tướng cam kết tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, đánh giá cao sự hợp tác của Tập đoàn Boeing với các doanh nghiệp hàng không Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị Boeing tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam sớm đạt được chuẩn an toàn hàng không cấp 1 (CAT1) để có thể thiết lập đường bay thẳng tới Mỹ cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất linh kiện máy bay ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao dự án đầu tư xây dựng khu phức hợp nghỉ dưỡng của Tập đoàn ACDL ở Hồ Tràm đã góp phần nâng cao chất lượng hạ tầng du lịch chất lượng cao ở Việt Nam. Phó Thủ tướng chúc mừng những thành công bước đầu của dự án, trong đó có việc đạt được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng du lịch hàng đầu thế giới. Phó Thủ tướng khuyến khích Tập đoàn ACDL có các dự án mở rộng phát triển, đầu tư lâu dài khác ở Việt Nam.

Sáng mai (1/4) (theo giờ Việt Nam), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ dự lễ chiêu đãi của Tổng thống Obama nhân Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân, trước khi cũng lãnh đạo cấp cao các nước bước vào phiên thảo luận chính thức sau đó 1 ngày./.  

Theo VOV

Tin mới