mask

Ngôi nhà sàn ngắm cảnh rừng săng lẻ độc nhất vô nhị ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngôi nhà sàn thơ mộng được dựng lên để du khách dừng chân ngắm cảnh quan khu rừng săng lẻ và kết nối tham quan các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ.
Thuộc địa phận bản Quang Thịnh, xã Tam Đình, huyện Tương Dương, rừng săng lẻ thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới miền Tây tỉnh Nghệ An thuần những hàng cây săng lẻ cao chót vót từ 30-40m. Ảnh: Thành Cường
Nằm ở bản Quang Thịnh, xã Tam Đình, huyện Tương Dương, rừng săng lẻ thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới miền Tây tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu Thành Cường

Những ngày gần đây, không những khách du lịch, mà đối với người dân mỗi khi đi qua khu rừng săng lẻ trên địa bàn xã Tam Đình, huyện Tương Dương đều muốn dừng chân ghé vào ngôi nhà sàn vừa mới làm xong, nằm ngay giữa khu rừng săng lẻ hàng nghìn cây cao vút.

Ngôi nhà sàn ngắm cảnh rừng săng lẻ độc nhất vô nhị ở Nghệ An ảnh 2
Chiếc cầu bằng tre phía trước ngôi nhà sàn, tạo điểm nhấn cho khách du lịch. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Kha Văn Mai một người dân của xã Tam Đình cho hay, từ khi có ngôi nhà sàn này, người đi đường dừng chân ở khu vực rừng săng lẻ nhiều hơn. Sau khi dừng chân, ai cũng đi qua chiếc cầu bằng tre để lên ngôi nhà sàn chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Có những đoàn người sau khi ngồi nghỉ ngơi trong nhà, họ còn đi bộ vào rừng để khám phá cảnh đẹp.

Ngôi nhà sàn ngắm cảnh rừng săng lẻ độc nhất vô nhị ở Nghệ An ảnh 3
Rừng săng lẻ tỏa bóng mát vào mùa hè. Ảnh: Xuân Hoàng

Quan sát cho thấy, ngoài ngôi nhà sàn bằng gỗ chắc chắn, phía bên cánh phải còn có chiếc cầu làm bằng thân tre mét, khá độc đáo và lãng mạn bên núi rừng hoang sơ.

Ông Lô Thanh Long - Trưởng phòng Văn hóa huyện Tương Dương cho biết: Ngôi nhà sàn này cùng với một số hạng mục phụ trợ khác được xây dựng với kinh phí gần 2,2 tỷ đồng, trong đó dự án GEF (Quỹ môi trường toàn cầu tại Việt Nam hỗ trợ 340 triệu đồng, số còn lại hơn 1,7 tỷ đồng là do huyện Tương Dương đầu tư.

Mỗi mùa khác nhau, vẻ đẹp của khu rừng cũng có những đặc trưng riêng. Ảnh: Thành Cường
Vẻ đẹp của khu rừng săng lẻ vào mùa thay lá. Ảnh tư liệu Thành Cường

Mục đích của ngôi nhà là làm trạm dừng chân để khách du lịch ngắm cảnh, từ đó đi bộ để chiêm ngưỡng cảnh đẹp bên trong khu rừng săng lẻ. Đây chính là điểm tạo dấu ấn để kích cầu phát triển du lịch của huyện nhà. Bởi, ngoài điểm rừng săng lẻ này, Tương Dương còn có nhiều điểm du lịch tự nhiên, như tắm suối ở Tam Quang, Tam Hợp... một số thác nước đẹp ở Nhôn Mai, du lịch lòng hồ Bản Vẽ, Khe Bố, đặc biệt là du lịch tâm linh đền Vạn Cửa Rào được tổ chức lễ hội hàng năm.

Ngôi nhà sàn ngắm cảnh rừng săng lẻ độc nhất vô nhị ở Nghệ An ảnh 5
Khách du lịch ngỡ ngàng với ngôi nhà sàn làm chỗ nghỉ chân để ngắm cảnh rừng săng lẻ. Ảnh: Xuân Hoàng

"Đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào tháng 9 tới. Tại ngôi nhà sàn này, ngoài làm nơi nghỉ chân, uống nước cho khách, còn được bố trí gian trưng bày bán hàng lưu niệm của địa phương", ông Lô Thanh Long cho hay. 

Rừng săng lẻ này có diện tích 70 ha, với hàng nghìn cây săng lẻ đứng san sát nhau, tỏa tán lá xanh mát vào mùa hè. Cây săng lẻ cao hàng chục mét, có những cây đường kính to, nhiều người ôm mới xuể.
Ngôi nhà sàn ngắm cảnh rừng săng lẻ độc nhất vô nhị ở Nghệ An ảnh 6
Cổng trời Mường Lống (Kỳ Sơn) - một trong những điểm du lịch khám phá đối với nhiều du khách. Ảnh tư liệu

Dọc tuyến đường Quốc lộ 7 lên miền Tây Nghệ An, ngoài những điểm du lịch của Tương Dương, còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác. Đó là du lịch sinh thái đập Phà Lài, thác nước Khe Kèm (Con Cuông); hay lên Kỳ Sơn vượt qua biết bao cung đường uốn lượn giữa điệp trùng núi rừng để đến cổng trời Mường Lống sau đó là “Thác Rồng Mường Lống”, hay lạc vào vườn đào, rừng mận khoe sắc... vào mùa xuân.

Ngôi nhà sàn ngắm cảnh rừng săng lẻ độc nhất vô nhị ở Nghệ An ảnh 7
Thác Khe Kèm, một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu CTV

Tin mới