Ngọt quýt PQ1 trên đất cằn

(Baonghean.vn) - Là địa bàn có tiềm năng trồng các loại cây ăn quả có múi, huyện Thanh Chương đã thành công trong việc trồng các loại cam. Những năm gần đây, người dân xã Cát Văn tiếp tục trồng thành công giống quýt PQ1 trên đất cằn.

Là hộ dân có diện tích đất đồi lớn tại xóm 3, xã Cát Văn (Thanh Chương), trước đây gia đình ông Trần Công Hải rất lúng túng trong việc tổ chức sản xuất. Được sự tư vấn của một kỹ sư nông nghiệp ông đã mua 100 cây quýt giống PQ1 về trồng.

Được hướng dẫn kỹ thuật, ông Hải đã tiến hành đào hố trồng quýt với khoảng cách trồng 3m x 4m. Theo ông Hải, dù đất cằn cỗi nhưng giống quýt này phát triển nhanh, bệnh nhện đỏ, sâu vẽ bùa hại ở mức độ nhẹ, bệnh chảy gôm trên thân và hiện tượng vàng lá có tỷ lệ thấp, còn ruồi vàng chích hút cam hầu như không có... 

Thấy hiệu quả kinh tế, ông trồng lên hơn 500 gốc; hiện 100 gốc đầu tiên đã cho thu hoạch mùa thứ 4 và rất sai quả.
Thu hoạch quýt PQ1 tại vườn nhà Ông Trần Công Hải ở xóm 3 xã Cát Văn (Thanh Chương). Ảnh: Đình Hà
Những cây quýt PQ1 sai trĩu quả ở  xã Cát Văn (Thanh Chương). Ảnh: Đình Hà
Những ngày này, vườn quýt nhà ông Hải luôn có thương lái và mua hàng. Chị Nguyễn Thị Hằng - một người chuyên bán hoa cho rằng, quýt PQ 1 dễ bán vì giá  vừa phải, chỉ từ  20.000 - 25. 000 đồng/kg, mỗi ngày chị bán được khoảng 400 - 500 kg.

Từ những gốc quýt đầu tiên, hiện tại trên vùng đất xóm 3 và nhiều thôn xóm khác ở xã Cát Văn, huyện Thanh Chương đã có 15 hộ làm theo với diện tích khoảng 7 ha.

Bà Nguyễn Thị Thảo ở liền kề nhà ông Hải trồng hơn 100 gốc cho hay: "Khi nhìn vùng đồi lổn nhổn đá tôi nghĩ sẽ không trồng được cây gì, thế mà học theo ông Hải trồng quýt PQ1, tôi đã có nguồn thu nhập đáng kể, vụ tới sẽ trồng hết diện tích”.

Thương lái đến thu mua quýt tại vườn nhà Ông Trần Công Hải ở xóm 3 xã Cát Văn. Ảnh: Đình Hà
Thương lái đến thu mua quýt tại vườn nhà ông Trần Công Hải ở xóm 3, xã Cát Văn. Ảnh: Đình Hà
Theo người dân, giống quýt này có khả năng tăng năng suất theo thời gian, như ở diện tích trồng từ năm 2012 nếu vụ thu hoạch thứ nhất mới đạt 15 tấn/ha, đến vụ thu hoạch thứ 4 năm nay năng suất dự kiến tăng lên 33,1 tấn/ha.

Thực ra thì cây quýt không có gì xa lạ với người dân Thanh Chương, trước đây nhiều địa phương ở các xã miền núi, các tổng đội TNXP đã tiến hành trồng quýt với các loại như quýt Javen, Cleopac... nhưng vì mua giống trôi nổi không có đơn vị tư vấn, không phù hợp với thổ nhưỡng nên nhanh chóng bị thoái hóa.

Trước kết quả trồng quýt PQ1 của người dân xã Cát Văn, ông Nguyễn Bá Quý – Chủ tịch Hội làm vườn huyện Thanh Chương cho biết: Đây là loại quýt  ngon, chất lượng, người dân đang có xu hướng mở rộng diện tích, nhất là trên các vùng đất bạc màu tương tự như ở Cát Văn.

Tin mới