mask

Ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) trúng mùa cá trích

(Baonghean.vn) - Khác hẳn với vẻ yên bình thường thấy ở một làng quê ven biển, Diễn Kim - Diễn Châu (Nghệ An) nhộn nhịp với mùa cá trích. Tiếng động cơ của thuyền bè hòa với tiếng ngư dân hò nhau kéo những con thuyền đầy ắp cá lên bờ và người mua, kẻ bán rộn ràng cười nói làm xôn xao làng biển vào "mùa lộc" mới...

Sau một đêm đánh bắt, ngư
Những chiếc thuyền nặng "lộc biển" cưỡi sóng trở về. Mỗi thuyền 1 người điều khiển kiêm đánh bắt. Xuất phát lúc 1- 2h sáng, trở về lúc 9-10h trưa. Có thuyền 11-12h mới cập bờ với Sản lượng trung bình từ 300 – 1000kg/chuyến. Thi thoảng "trúng đậm" có thể thu hoạch 1.500kg/chuyến.
Thuyền về
Ngay khi vào bờ, người thân trong gia đình (vợ, con) đã chờ sẵn và khẩn trương rũ cá từ những tay lưới vướng có chiều dài hàng trăm mét và chiều rộng 5-7m. Mùa đánh bắt cá trích diễn ra từ tháng 11-12 (âm lịch) năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau.
Mỗi người một việc
Sau khi rũ khỏi lưới, cá được "tuyển" theo 2 loại: cá trích xuôi (mình dày, ít xương) bán với giá 10.000 - 21.000 đồng/kg;  cá trích bầu (mình lép, nhiều xương) bán với giá 8.000 - 10.000 đồng/kg.
.
Cá vừa đánh bắt nên tươi ngon với màu sáng lấp lánh. Cá trích là loài có nhiều chất dinh dưỡng, ít tanh, ăn rất lành, thịt trắng, chứa rất nhiều Omega-3, vitamin D rất tốt cho cơ thể. 
.
Xe kiến an tự chế là phương tiện quen thuộc của ngư dân Diễn Kim dùng vận chuyển cá trên bãi biển.
Cá sau khi rửa sạch bằng nước biển được
Cá sau khi rửa sạch bằng nước biển, cá trích được "tập kết" chờ thương lái thu mua.
Cá được thương lái mùa tại bến, tuy giá rẻ
Mùa cá trích - mùa thu mua tích cực của những cơ sở chế biến thức ăn gia súc, của các tiểu thương bán tại các chợ vùng lân cận. Trong ảnh: Thương lái đến từ Diễn Ngọc thu gom cá trích giá rẻ phục vụ nhà máy chế biến thức ăn gia súc, gia cầm...
Ở Diễn Kim
Ở Diễn Kim chỉ có đàn ông đi biển, nhưng khi thuyền cập bến, phụ nữ là lực lượng chính phụ trách khâu hậu cần. Những ngày nghỉ còn có con cái giúp sức, cùng chung niềm vui với mùa "lộc biển"...
Khi công việc đã hoàn thành, những người đàn ông sẽ kiểm tra
Những người đàn ông kiểm tra máy móc cho chuyến biển tiếp theo.
Về Diễn Kim
Để giữ lại hương vị tươi ngon nhất, khi vừa được chuyển từ biển về, cá trích được các hộ dân nướng ngay. Khách hàng có thể mua cá trích nướng tại các hàng quán dọc bờ biển Diễn Kim với mức giá từ 20.000-25.000 đồng/kg.


Nhóm P.V

Tin mới