Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau mỗi đêm đánh bắt ruốc biển bằng bè mảng, ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) mang về hàng tạ sản phẩm, thu lãi tiền triệu. Ruốc biển được thương lái thu mua nhập cho các cơ sở chế biến, hoặc phơi khô.
Clip: Xuân Hoàng
Từ sáng sớm của ngày 9/2, bà con ngư dân các xã: Diễn Thành, Diễn Kim, Diễn Bích, Diễn Hải... (Diễn Châu) đã điều khiển bè mảng cập bờ biển, mang theo nhiều sản phẩm là ruốc biển. Ảnh: Xuân Hoàng
Từ sáng sớm của ngày 9/2, bà con ngư dân các xã: Diễn Thành, Diễn Kim, Diễn Bích, Diễn Hải... (Diễn Châu) đã điều khiển bè mảng cập bờ biển, mang theo nhiều sản phẩm là ruốc biển. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Nguyễn Văn Cát ở xã Diễn Thành cho biết, thời điểm này là cuối mùa của ruốc biển. Tuy nhiên những ngày này thời tiết thuận lợi nên sản lượng được nhiều, sau mỗi đêm đánh bắt, một bè mảng mang về từ 2 - 3 tạ ruốc tươi, thu về trên 2 triệu đồng. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Cát ở xã Diễn Thành cho biết, thời điểm này là cuối mùa của ruốc biển. Tuy nhiên những ngày này thời tiết thuận lợi nên sản lượng được nhiều, sau mỗi đêm đánh bắt, một bè mảng mang về từ 2 - 3 tạ ruốc tươi, thu về trên 2 triệu đồng. Ảnh: Xuân Hoàng

Mỗi khi có bè mảng vào đến bờ là thương lái đặt hàng thu mua, sau đó hỗ trợ ngư dân vận chuyển ruốc biển lên bờ. Ảnh: Xuân Hoàng
Mỗi khi có bè mảng vào đến bờ là thương lái đặt hàng thu mua, sau đó hỗ trợ ngư dân vận chuyển ruốc biển lên bờ. Ảnh: Xuân Hoàng
Hiện tại ruốc biển có giá từ 6.000 - 8.000 đồng/kg. Mỗi bè mảng đánh bắt được từ 2 - 3 tạ, trừ chi phí còn lãi tiền triệu. Ảnh: Xuân Hoàng
Hiện tại ruốc biển có giá từ 6.000 - 8.000 đồng/kg. Mỗi bè mảng đánh bắt được từ 2 - 3 tạ, trừ chi phí còn lãi tiền triệu. Ảnh: Xuân Hoàng
Ruốc biển được đánh bắt trong đêm nên tươi ngon và được các cơ sở chế biến ngay. Ảnh: Xuân Hoàng
Ruốc biển được đánh bắt trong đêm nên tươi ngon và được các cơ sở chế biến ngay. Ảnh: Xuân Hoàng
Bà con ngư dân cho hay, đối với nghề đánh bắt bằng bè mảng, thời gian đánh bắt trên biển của mỗi chuyến chỉ trong đêm, nên chi phí không lớn, do vậy nếu thu nhập trên dưới 1,5 triệu đồng/chuyến là có lãi. Ảnh: Xuân Hoàng
Bà con ngư dân cho hay, đối với nghề đánh bắt bằng bè mảng, thời gian đánh bắt trên biển của mỗi chuyến chỉ trong đêm, nên chi phí không lớn, do vậy nếu thu nhập trên dưới 1,5 triệu đồng/chuyến là có lãi. Ảnh: Xuân Hoàng
Huyện Diễn Châu hiện có khoảng 300 bè mảng, dọc các xã: Diễn Thành, Diễn Kim, Diễn Hải... quanh năm bà con sử dụng phương tiện này để đánh bắt ruốc biển, cá trích, sứa... Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết, sản lượng đánh bắt hải sản hàng năm của huyện được trên 50 nghìn tấn, trong đó sản phẩm ruốc biển khoảng trên 3 nghìn tấn. Ruốc biển được các cơ sở chế biến hải sản thu mua để sản xuất ruốc, hoặc phơi khô. Ảnh: Xuân Hoàng
Huyện Diễn Châu hiện có khoảng 300 bè mảng, dọc các xã: Diễn Thành, Diễn Kim, Diễn Hải... quanh năm bà con sử dụng phương tiện này để đánh bắt ruốc biển, cá trích, sứa... Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết, sản lượng đánh bắt hải sản hàng năm của huyện được trên 50 nghìn tấn, trong đó sản phẩm ruốc biển khoảng trên 3 nghìn tấn. Ruốc biển được các cơ sở chế biến hải sản thu mua để sản xuất ruốc, hoặc phơi khô. Ảnh: Xuân Hoàng
Ruốc, moi, tép biển là tên gọi của một loại động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước ven bờ biển. Hình dạng như con tôm nhỏ, chỉ khoảng 4 mm – 10 mm. Ruốc biển thường có hai màu. Ruốc sống ở vùng biển có độ mặn cao, có màu đỏ hồng. Tập trung ở miền Trung và miền Bắc. Ở vùng biển có độ mặn thấp hơn, như biển Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, ruốc có màu trắng hồng.

Con ruốc có nhiều các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là protein. Dễ hấp thu nên đây là loại thực phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.Người ốm, bà bầu và đặc biệt là trẻ em được khuyến khích ăn ruốc! Vì hàm lượng dinh dưỡng cao và lành.

Tin mới