mask

Ngư dân miền biển Nghệ An nô nức với lễ hội đua thuyền đầu năm

(Baonghean.vn) - Sáng 6/2 (tức mồng 2 Tết Kỷ Hợi), hàng ngàn người dân xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu và du khách thập phương nô nức đổ về tuyến đê biển thôn Phú Liên tham gia lễ hội đua thuyền truyền thống và phát động ngư dân ra quân khai thác hải sản năm 2019.
Hàng ngàn người dân tham gia cổ vũ cho lễ hội đua thuyền.
Hàng ngàn người dân cổ vũ cho lễ hội đua thuyền.

Trước khi lễ hội diễn ra, như thường lệ, chính quyền địa phương và các đội tham gia thi đấu tổ chức Lễ Yết cáo Tổ tiên Tiền hiền tại Đền thờ Cá Ông ở thôn Đại Bắc, cầu nguyện một năm mới mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, quốc thái dân an, dân làng có mùa cá bội thu.

Mỗi lần có hai đội tranh tài theo thể thức loại trực tiếp.
Các đội đua thuyền tranh tài trên biển.

Tham dự lễ hội có 8 đội đua, đại diện cho 8 thôn. Mỗi lần đua có 2 đội cùng tranh tài theo thể thức loại trực tiếp trên quãng chiều dài mặt nước 400m.

Giải đua thuyền truyền thống tại xã Quỳnh Long được tổ chức mỗi năm một lần nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống; thông qua hoạt động này để ngư dân thể hiện khát vọng bình yên; đánh bắt, ương nuôi được nhiều hải sản. 

Ban tổ chức trao giải cho đội đoạt giải Nhất
Ban tổ chức trao thưởng cho các đội đạt giải.

Sau cuộc tranh tài sôi nổi, đội đua thuyền thôn Minh Thành đã giành giải Nhất, giải Nhì thuộc về thôn Đại Bắc.

Xã Quỳnh Long hiện có 163 chiếc tàu công suất lớn, trong đó 97 chiếc có công suất từ 90 CV trở lên; nhờ đầu tư khai thác xa bờ, nên ngư dân Quỳnh Long có thu nhập cao. Sản lượng hải sản đánh bắt được trong năm 2018 đạt gần 27 ngàn tấn các loại. 

Tin mới