Ngư dân Nghệ An được mùa cá đốm

(Baonghean.vn) - Cảng Lạch Quèn ở xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) thời điểm này khá nhộn nhịp. Những chuyến biển về cập cảng ngày 17/3, ngư dân được mùa cá đốm với sản lượng cao.

Ngày 17/3, hàng chục tàu cá của ngư dân các xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy trở về cảng Lạch Quèn kết thúc chuyến đánh bắt dài ngày trên biển. Những khay cá đốm, mực tươi khẩn trương được thả xuống băng ray để cân đếm, bán cho thương lái.

Ngư dân Nghệ An được mùa cá đốm

Niềm vui của ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) sau chuyến biển đạt sản lượng khai thác khá. Ảnh: Việt Hùng

Thuyền trưởng Hồ Văn Mạnh ở xã Quỳnh Nghĩa cho biết:  Cảng cá Lạch Quèn mới nhộn nhịp trở lại sau một thời gian dài đánh bắt không hiệu quả. Những tháng đầu năm, tàu của tôi  liên tục vươn khơi, đạt tới 6 chuyến; mỗi chuyến cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng. Riêng chuyến này được hơn 250 triệu đồng, chủ yếu từ cá đốm và cá nục.

Để có mặt kịp thời thu mua hải sản khi tàu thuyền về, hàng trăm thương lái trở đợi ở bến Lạch Quèn. Sau khi thu mua xong, hàng tấn hải sản lập tức cho lên xe ô tô để vận chuyển đi các tỉnh tiêu thụ.

Ngư dân Nghệ An được mùa cá đốm

Thời  điểm này, nguồn hải sản thu về rất phong phú; trong đó cá đốm, cá nục, mực tươi được nhiều... Hiện cá đốm giá 30.000 đồng/kg; cá nục  60.000 đồng/kg Ảnh: Việt Hùng

Phấn khởi vì được mùa cá, ngư dân Nguyễn Văn Tình ở xã Tiến Thủy cho biết, đây chưa phải vào mùa khai thác chính, nhưng sản lượng đánh bắt đạt cao hơn nhiều so với năm trước. Chuyến này, tàu anh Tình đánh được gần 10 tấn cá đốm cả to và nhỏ; sau khi trừ chi phí, mỗi thuyền viên có thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng.

Theo các ngư dân, từ sau Tết đến nay những chuyến về bến cập cảng, tàu nào cũng đánh bắt được nhiều hải sản, trong đó nhiều nhất là cá trỏng, cá đốm, cá nục, mực tươi. Hiện cá đốm loại to giá 30.000 đồng/kg; loại nhỏ 6.000 đồng/kg; mực tươi giá từ 80.000 - 200.000 đồng/kg.

Ngoài thu mua để vận chuyển đi bán lẻ hoặc nhập cho các đầu mối ở nhiều tỉnh, nhiều cơ sở thu mua, chế biến trên địa bàn huyện còn thu mua về sơ chế, bảo quản để nâng cao giá trị, chất lượng.

Ngư dân Nghệ An được mùa cá đốm 4

Tính đến gần hết tháng 3, sản lượng khai thác toàn huyện Quỳnh Lưu đạt gần 9.000 tấn hải sản, hơn 1.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Việt Hùng

Chị Hồ Thị Hoa  ở xã Tiến Thủy cho biết: "Chúng tôi có 3 kho cấp đông với trữ lượng khoảng 10 tấn cá. Sau Tết đến nay, chúng tôi đã thu mua và xuất bán đi các nơi gần 80 tấn cá đã qua sơ chế như cá nục, cá đốm... Nhìn chung, đầu năm việc thu mua hải sản rất thuận lợi, nguồn hàng phong phú, tạo thêm việc làm cho người dân".

Theo thống kê sơ bộ, trong khoảng 3 tháng đầu năm 2019, toàn huyện Quỳnh Lưu khai thác được gần 9.000 tấn hải sản với tổng giá trị doanh thu hơn 350 tỷ đồng.

Tin mới