mask

Ngư dân Nghệ An kéo lưới trúng mẻ cá rớp hiếm gặp

(Baonghean.vn) - Sáng 17/3, nhiều ngư dân của huyện Diễn Châu (Nghệ An) phấn khởi vì đánh trúng đàn cá rớp có giá trị.
Bà con ngư dân xã Diễn Kim (Diễn Châu) gỡ cá rớp ra khỏi lưới. Ảnh: Xuân Hoàng
Bà con ngư dân xã Diễn Kim (Diễn Châu) gỡ cá rớp ra khỏi lưới. Ảnh: Xuân Hoàng

Dọc bờ biển của các xã Diễn Kim, Diễn Hải của huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong ngày 17/3, hàng chục bè mảng của ngư dân trúng mẻ cá rớp.

Lão ngư Hà Văn Phú xóm 1, xã Diễn Kim cho biết: Thường vào mùa này, ngư dân đánh bắt bằng phương tiện bè mảng gần bờ được nhiều cá trích, sứa... nhưng không ngờ tối qua lại đánh được đàn cá rớp có giá trị kinh tế cao hơn.
Ông Hà Văn Phú, ngư dân xã Diễn Kim cho biết, cá rớp có giá trị cao, nhưng ít khi đánh bắt được. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Hà Văn Phú, ngư dân xã Diễn Kim cho biết, cá rớp có giá trị cao, nhưng ít khi đánh bắt được. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Phú, nghề đánh bắt bằng bè mảng gần bờ, ít khi đánh được loại cá này. Có lẽ sau đợt gió mùa vừa rồi, đàn cá rớp vào bờ nên mới đánh được. Cá rớp bán tại chỗ 30.000 đồng/kg, chuyến này bè của ông đánh bắt được 150 kg, thu về 4,5 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 4 triệu đồng trong đêm.

Tìm hiểu được biết, đa phần các bè đánh bắt gần bờ của xã Diễn Kim, Diễn Hải trong sáng nay đều trúng cá rớp. Bè được ít cũng có 50 kg, phổ biến từ 100 - 150 kg cá. Tính ra, trong ngày hôm nay, ngư dân Diễn Châu đánh bắt được hàng tấn cá rớp.
Cá rớp được thương lái thu mua 30.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng
Cá rớp có hình dạng gần giống cá trích, được thương lái thu mua 30.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Thủy chủ bè ở xã Diễn Hải cho hay: Khi bè về đến bờ, cả gia đình túm nhau gỡ cá ra khỏi lưới. Do cá tươi ngon, nên được bao nhiêu, thương lái thu mua bấy nhiêu ngay tại chỗ.

Huyện Diễn Châu hiện có khoảng 100 bè mảng, tập trung nhiều nhất ở các xã: Diễn Kim, Diễn Bích, Diễn Hải... Mỗi bè mảng được gắn máy công suất 18 CV, đánh bắt ven bờ, sản phẩm thường đánh bắt được ruốc biển, cá trích, sứa... .
Clip ngư dân Nghệ An gỡ cá trên biển.

Tin mới