Ngư dân Nghệ An luộc mực ngay trên biển để giữ giá

(Baonghean.vn) - Sau những ngày nghỉ dài, một số tàu của TX. Hoàng Mai (Nghệ An) đã có những chuyến vươn khơi. Trở về, bà con vui mừng vì trúng những mẻ mực lớn. Trước đó bà con đã luộc mực ngay trên biển để đưa về đất liền vẫn đảm bảo chất lượng, giữ được giá bán.
Sau hơn 10 ngày đi biển, tàu NA 94355 của anh Trần Ngọc Kiên, thôn Tân Hải, xã Quỳnh Lập đang cập bến để xuất bán mực cho các thương lái. Chuyến đi này, tàu của anh khai thác tại ngư trường vùng biển Quảng Bình. Anh cho biết đang bắt đầu vào chính vụ nên trên vùng khơi tàu anh khai thác, đàn mực nổi lên với mật độ dày.
Cảng cá Quỳnh Lập nhộn nhịp hoạt động mua bán hải sản
Bà con Quỳnh Lập đã đợi sẵn để thu mua mực. Ảnh: Thanh Thủy

Sản lượng khai thác được tương đối lớn, nên thuyền viên chia nhau ra người thì kéo lưới, người thì rửa mực bắc nồi để luộc ngay luôn trên biển nhằm đảm bảo độ tươi ngon và tàu đi được dài ngày hơn. Mực sau khi luộc sẽ được vớt để ráo nước và cho vào khoang lạnh. Những mẻ sau được giữ để bán mực tươi sống.

Chuyến này, tàu của anh Kiên thu hoạch được 3 tấn mực luộc và 1 tấn mực tươi, tổng giá trị trên 320 triệu đồng. Tuy nhiên thời điểm này, giá của mực có giảm so với trước nên trừ chi phí, anh em bạn thuyền còn khoảng 120 triệu đồng. 

Mực được luộc ngay trên biển để đảm bảo độ tươi ngon
Mực được luộc ngay trên biển để đảm bảo độ tươi ngon. Ảnh: Thanh Thủy

Ông Lê Bá Kỷ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Lập cho biết: Hiện xã Quỳnh Lập có 146 phương tiện đánh bắt hải sản, trong đó có hàng chục tàu khai thác mực khơi. Từ đầu năm 2020 đến nay, sản lượng mực khai thác của ngư dân xã Quỳnh Lập ước đạt khoảng hơn 100 tấn. 

Hiện tại, giá mực luộc bán tại cảng dao động từ 80-120 nghìn/kg tùy vào kích thước các loại mực. Còn mực tươi sống có giá từ 100 nghìn/kg trở lên. Theo các cơ sở thu mua tại các địa phương, thời điểm này giá mực tươi, mực luộc, mực khô mặc dù giảm so với trước Tết, nhưng trừ chi phí thì các chủ phương tiện vẫn có lãi. Thuyền viên thì mức lương khoảng 8 triệu đồng/chuyến 10-15 ngày. Nhờ vậy ngư dân vẫn yên tâm bám biển, tàu về nghỉ 3-5 lại tiếp tục vươn khơi.
Mùa này ngư dân Hoàng Mai trúng đậm mực, mỗi thuyền khai thác được từ 2-4 tấn/chuyến
Thời điểm này này ngư dân TX. Hoàng Mai trúng đậm mực, mỗi thuyền khai thác được từ 2-4 tấn/chuyến

Tin mới