Ngư dân Nghệ An mưu sinh dưới nắng nóng trên 40 độ C

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trên 40 độ C khiến ngư dân Nghệ An phải đối phó bằng cách ra khơi sớm hơn, về sớm hơn và tăng cường đá lạnh để bảo quản hải sản được tươi ngon.
Khoảng từ 10h30 phút đến 13 h chiều hàng ngày, tàu thuyền của ngư dân huyện Diễn Châu bắt đầu trở về cảng cá Lạch Vạn sau một đêm đánh bắt. Theo Ban Quản lý cảng cá Lạch Vạn, trên địa bàn xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu cho biết, mỗi ngày có từ 50 - 70 tàu của ngư dân ra khơi đánh bắt trở về. Ảnh: Xuân Hoàng
Khoảng từ 10h30 phút đến 13 h chiều hàng ngày, tàu thuyền của ngư dân huyện Diễn Châu bắt đầu trở về cảng cá Lạch Vạn sau một đêm đánh bắt. Theo Ban Quản lý cảng cá Lạch Vạn, trên địa bàn xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu cho biết, mỗi ngày có từ 50 - 70 tàu của ngư dân ra khơi đánh bắt trở về. Ảnh: Xuân Hoàng
Bà con ngư dân cho biết, thời tiết nắng nóng trên 40 độ C những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc đánh bắt hải sản của bà con. Đối với những tàu thuyền ra khơi đánh bắt 1 ngày 1 đêm trở lên, buộc phải đầu tư thêm đá lạnh để bảo quản hải sản được tươi ngon; còn những tàu thuyền công suất nhỏ, đánh bắt về trong ngày, không cần sử dụng đá lạnh, nhưng lại xuất bến từ rất sớm. Ngư dân Nguyễn Văn Linh ở xã Diễn Bích (Diễn Châu) cho biết, tàu của anh đánh bắt trong thời gian 1 ngày 1 đêm, những ngày nắng nóng lượng đá lạnh phải tăng gần gấp đôi mới đủ để bảo quản hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng
Bà con ngư dân cho biết, thời tiết nắng nóng trên 40 độ C những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc đánh bắt hải sản của bà con. Đối với những tàu thuyền ra khơi đánh bắt 1 ngày 1 đêm trở lên, buộc phải đầu tư thêm đá lạnh để bảo quản hải sản được tươi ngon; còn những tàu thuyền công suất nhỏ, đánh bắt về trong ngày, không cần sử dụng đá lạnh, nhưng lại xuất bến từ rất sớm. Ngư dân Nguyễn Văn Linh ở xã Diễn Bích (Diễn Châu) cho biết, tàu của anh đánh bắt trong thời gian 1 ngày 1 đêm, những ngày nắng nóng lượng đá lạnh phải tăng gần gấp đôi mới đủ để bảo quản hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng
Ngư dân Nguyễn Bá Khang ở xã Diễn Ngọc cho hay, do thời tiết nắng nóng, nên những tàu thuyền công suất nhỏ xuất bến lúc 1 h đánh bắt đến 8 h sáng, chạy thuyền về đến cảng khoảng 10 - 11h, sớm hơn 1 tiếng đồng hồ so với những ngày mát. Khi tàu cập cảng, phải huy động nhiều người hơn để vận chuyển hải sản lên bờ được nhanh hơn để đảm bảo tôm, cá được tươi ngon. Ảnh: Xuân Hoàng
Ngư dân Nguyễn Bá Khang ở xã Diễn Ngọc cho hay, do thời tiết nắng nóng, nên những tàu thuyền công suất nhỏ xuất bến lúc 1 h  đánh bắt đến 8 h sáng, chạy thuyền về đến cảng khoảng 10 - 11h, sớm hơn 1 tiếng đồng hồ so với những ngày mát. Khi tàu cập cảng, phải huy động nhiều người hơn để vận chuyển hải sản lên bờ được nhanh hơn để đảm bảo tôm, cá được tươi ngon. Ảnh: Xuân Hoàng
Bình thường mỗi người có thể bê hàng chục khay hải sản khi tàu về nhưng dưới thời tiết nắng nóng có khi hơn 40 độ C, chỉ vài khay đã vã hết mồ hôi, mệt phờ. Ảnh: Xuân Hoàng
Bình thường mỗi người có thể bê hàng chục khay hải sản khi tàu về nhưng dưới thời tiết nắng nóng có khi hơn 40 độ C, chỉ vài khay đã vã hết mồ hôi, mệt phờ. Ảnh: Xuân Hoàng
Do thời tiết nắng nóng cao độ, tại cảng cá đã có thêm các gian hàng giải khát phục vụ ngư dân. Ảnh: Xuân Hoàng
Do thời tiết nắng nóng cao độ, tại cảng cá đã có thêm các gian hàng giải khát phục vụ ngư dân. Ảnh: Xuân Hoàng
Dù vất vả nhưng ngư dân khá phấn khởi vì thời điểm này đang là mùa du lịch biển nên các loại hải sản đều được giá: cá trích 35.000 đồng/kg, mực từ 180.000 - 220.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng
Dù vất vả nhưng ngư dân khá phấn khởi vì thời điểm này đang là mùa du lịch biển nên các loại hải sản đều được giá: cá trích 35.000 đồng/kg, mực từ 180.000 - 220.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng
Tôm tít bán tại cảng giá trung bình 170.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng
Tôm tít bán tại cảng giá trung bình 170.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Tin mới