Ngư dân Nghệ An tố bảo hiểm Pjico chưa hoàn trả tiền bảo hiểm thuyền viên tàu cá

(Baonghean.vn) - Trước phản ánh của cử tri xã Quỳnh Nghĩa về việc Công ty bảo hiểm Pjico chưa hoàn trả số tiền Nhà nước hỗ trợ bảo hiểm thuyền viên tàu cá đóng theo Nghị định 67, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết, UBND tỉnh đã gửi văn bản tới Công ty bảo hiểm Pjico và Bộ Tài chính để yêu cầu công ty thực hiện trách nhiệm của mình, đảm bảo quyền lợi cho ngư dân.
Chiều 3/12, tại xã Quỳnh Minh, các đại biểu Quốc hội gồm các ông: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu IV và bà Nguyễn Thị Thảo - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc có cuộc tiếp xúc cử tri các xã vùng bãi ngang của huyện Quỳnh Lưu tại địa điểm xã Quỳnh Minh. Ảnh: Thanh Lê

Quan tâm đời sống dân sinh vùng bãi ngang

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Phản ánh với đại biểu Quốc hội, cử tri Hồ Diên Mại - Chủ tịch MTTQ xã Quỳnh Minh phản ánh: Dự án đê biển bãi ngang từ Quỳnh Nghĩa lên Quỳnh Bảng do UBND tỉnh làm chủ đầu tư năm 2010 đến nay còn dở dang, phai cống chưa có mặt đê, chưa được bê tông hóa gây sạt lở khó khăn cho việc đi lại và nước mặn trào vào đồng ruộng gây thiệt hại hoa màu của nhân dân; đề nghị UBND tỉnh sớm hoàn thành dự án để nhân dân được hưởng quyền lợi.

Cử tri huyện Quỳnh Lưu kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri Hồ Hữu Sơn, xã Quỳnh Nghĩa kiến nghị, tháng 5/2017, Công ty bảo hiểm Pjico được giới thiệu về địa phương bán bảo hiểm thuyền viên tàu cá và hứa khi nào có chủ trương của Nhà nước hỗ trợ bảo hiểm thì công ty có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền.
Và từ tháng 7/2017, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ bảo hiểm tàu cá và thuyền viên theo Nghị định 67. Tuy nhiên, từ khi chính sách có hiệu lực, nhiều lần ngư dân kiến nghị công ty hoàn trả số tiền bảo hiểm thuyền viên 10 tháng mà Nhà nước hỗ trợ, nhưng vẫn công ty vẫn chưa thực hiện.
Ngư dân Nghệ An đánh bắt trên biển. Ảnh tư liệu: Đào Tuấn.

Ý kiến cử tri huyện Quỳnh Lưu đề nghị nhà nước quan tâm hỗ trợ cấp xã về ngân sách đầu tư xây dựng trụ sở làm việc; chính sách hỗ trợ cho người cao tuổi; chế độ phụ cấp cho cán bộ chuyên trách cấp xã, phường; quan tâm giải quyết chế độ cho những người có công với cách mạng…

Nỗ lực về đích huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Trao đổi với cử tri huyện Quỳnh Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thông tin tình hình kết quả kinh tế - xã hội của đất nước và của tỉnh trong năm 2019.
Đối với huyện Quỳnh Lưu, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, tiến độ xây dựng nông thôn mới chậm so với địa phương khác trong tỉnh. Đến nay có 22/33 xã đạt xã nông thôn mới, trong khi chỉ tiêu nhiệm kỳ 2015 - 2020 huyện đề ra mục tiêu đạt ra là về đích huyện nông thôn mới.
"Địa phương cần phải xác định rõ chúng ta có lợi thế gì chưa khai thác được, khó khăn gì, để quyết tâm vượt qua. Rất mong Đảng bộ và nhân dân huyện nhà nỗ lực phấn đấu đạt huyện đạt chuẩn nông thôn mới" - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Lê

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã trả lời các kiến nghị của cử tri trong thẩm quyền. Liên quan đến kiến nghị cử tri về Công ty bảo hiểm Pjico chậm hoàn trả tiền bảo hiểm thuyền viên tàu cá cho ngư dân, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, UBND tỉnh đã gửi văn bản tới Công ty bảo hiểm Pjico và Bộ Tài chính để yêu cầu công ty thực hiện trách nhiệm của mình, đảm bảo quyền lợi cho ngư dân.

Các ý kiến kiến nghị của cử tri được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp gửi đến các bộ, ban, ngành cơ quan liên quan và tại các diễn đàn của Quốc hội.

Thanh Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới