mask

Ngư dân Nghệ An trúng đậm cá trỏng

(Baonghean.vn) - Vào vụ khai thác cá trỏng năm nay, ngư dân thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) phấn khởi với sản lượng đánh bắt cao, giá thu mua ổn định, đã tạo động lực cho ngư dân bám biển.
Ngư dân Nghệ An trúng đậm cá trỏng ảnh 1
Hàng chục tàu cập bến Cảng cá Quỳnh Lập đầy khoang cá trỏng. Ảnh: Thanh Yên

Sáng sớm, tại bến cá Quỳnh Lập (Thị xã Hoàng Mai) hàng chục con tàu cấp bến với những khoang cá trỏng đầy ắp. Ngư dân Nguyễn Quốc Quyền - chủ tàu NA 90196TS cho biết, sau 5 ngày ra khơi, chuyến đi biển này tàu của anh đánh bắt được 30 tấn cá trỏng; trừ  chi phí cho 12 lao động, anh có lãi cả trăm triệu đồng.

Theo ông Lê Bá Kỷ - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Hoàng Mai, mặc dù cá trỏng là loại cá đánh bắt quanh năm, nhưng mùa khai thác chính vụ từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Ngư trường chủ yếu ở vùng biển Bạch Long Vỹ. Trung bình mỗi chuyến biển từ 3 - 5 ngày, ngư dân khai thác được từ 20 - 30 tấn cá trỏng. Hiện giá cá trỏng được tiệu thụ tại bến là 20.000 đồng/kg.

Ngư dân Nghệ An trúng đậm cá trỏng ảnh 2
Thương lái thu mua cá trỏng đi tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn. Ảnh: Thanh Yên

Vào mùa khai thác cá trỏng, các cơ sở thu mua chế biến trên địa bàn cũng hoạt động hết công suất; cá trỏng tươi được hấp, sấy, phơi khô đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc với giá 40.000 đồng/kg. Ngoài ra, cá trỏng còn là nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm truyền thống, tạo việc làm cho người dân vùng biển Hoàng Mai.

Theo số liệu của phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai, đến hết tháng 10, ngư dân trên địa bàn khai thác được gần 37.000 tấn hải sản, đạt 85% kế hoạch của năm; tăng 3,24% so với cùng kỳ năm trước... Dự kiến, đến hết năm 2018 đánh bắt được khoảng 46.000 tấn hải sản các loại, tăng 4.000 tấn so với kế hoạch.

Ngư dân Nghệ An trúng đậm cá trỏng ảnh 3
Cá trỏng được phơi khô, hấp xuất khẩu có giá kinh tế cao; hiện tại các xưởng hấp cá trỏng hoạt động hết công suất. Ảnh: Thanh Yên

Nguyên nhân sản lượng hải sản của thị xã Hoàng Mai tăng trong 10 tháng năm nay là do số lượng tàu đánh cá công suất lớn tăng lên, cùng với kinh nghiệm đánh bắt của ngư dân và được trang bị nhiều phương tiện đánh bắt hiện đại hơn.

Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn thị xã có thêm 15 tàu công suất máy trên 800 CV; tổng số tàu công suất lớn của địa phương lên 914 chiếc, tập trung nhiều nhất ở xã Quỳnh Lập./. 

Tin mới