mask

Ngư dân Nghệ An trúng hàng chục tấn cá hố xuất khẩu

(Baonghean.vn) - Sau khoảng 10 ngày khai thác hải sản trên biển, sáng 14/9, nhiều tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã về cập bến với hàng chục tấn cá hố, cho doanh thu hàng trăm triệu đồng.
Ngư dân Nghệ An trúng hàng chục tấn cá hố xuất khẩu ảnh 1
Chuyến đi khai thác này, nhiều tàu cá trúng đậm cá hố với doanh thu hàng trăm triệu đồng/tàu. Ảnh: Việt Hùng.

Do thủy triều ở cảng Lạch Thơi xuống thấp nên tàu cá NA 903.51 của ngư dân Đồng Văn Mạnh ở xã Sơn Hải phải về cập bến tại Cảng Lạch Quèn (xã Quỳnh Thuận). Vừa về cập cảng, thương lái đã chờ sẵn tại bến cùng với xe ô tô, máy xay đá chuẩn bị cho việc thu mua hải sản.

Chuyến ra khơi  này, tàu cá của anh Mạnh khai thác trong 10 ngày với 6 lao động đã đánh được hơn 1 tấn cá hố, 1 tạ mực khô và nhiều loại cá khác cho doanh thu hơn 150 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi ngư dân thu về khoảng 10 - 12 triệu đồng.

"Hiện đang vào mùa cá hố nên nhiều tàu cá đều đánh được, bình quân tàu nào cũng đạt 7 tạ - 1 tấn, có tàu gặp may đánh được khoảng 2 - 3 tấn. Trong khoảng 2 năm trở lại đây, cá hố có giá thu mua thấp hơn nhưng đây vẫn là loại cá có giá trị", anh Mạnh chia sẻ.

Ngư dân Nghệ An trúng hàng chục tấn cá hố xuất khẩu ảnh 2
Hiện cá hố thu mua tại bến có giá 80.000 - 100.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Cũng về cập bến trong sáng nay, tàu cá số hiệu NA 901.53 của ngư dân Trần Cao Thụ ở xã Quỳnh Thuận đánh được khoảng 1,2 tấn cá hố và 2 tạ mực tươi. Ngư dân Thụ cho biết, tàu của ông khai thác bằng nghề chụp 2 sào kết hợp dùng cần để câu hải sản. Do vậy, toàn bộ cá hố, mực tươi đều là loại to, có giá trị hơn so với nghề vây. Sau bão số 4 đến nay, đây được xem là chuyến thắng lợi nhất.

"Chúng tôi khai thác ở vùng biển Vịnh Bắc bộ là chủ yếu, chuyến đi này xuất hiện nhiều cá hố nên anh em đã thông tin cho các tàu khác biết để cùng nhau tập trung khai thác. Tuy cách nhau hàng chục hải lý, nhưng khi gọi điện hay phát tín hiệu là ngư dân biết được ở đó có luồng cá nên chạy đến kịp thời" - anh Thụ cho hay.

Trong chuyến cập bến này, tàu của anh Trần Cao Thụ cũng chở khoảng hơn 7 tạ cá hố và 2 tạ mực tươi từ một tàu cá địa phương cùng khai thác trên biển gửi về bờ xuất bán. Tàu về bến, thương lái tập trung thu mua, hiện tại cá hố được mua với giá 80.000 - 100.000 đồng/kg; mực tươi (loại sim, nháy) giá 60.000 - 100.000 đồng/kg...

Ngư dân Nghệ An trúng hàng chục tấn cá hố xuất khẩu ảnh 3
Sau bão số 4, những chuyến về cập bến sáng 14/9 được xem là thắng lợi nhất đối với ngư dân Quỳnh Lưu khi đạt cả sản lượng và thu nhập. Ảnh: Việt Hùng

Cùng với tàu cá làm nghề chụp 2 sào, hàng trăm tàu cá nghề vây cũng thắng lợi trong những chuyến gần đây. So với thời điểm năm ngoái, sản lượng đánh bắt không đều nhưng ngư dân vẫn kiên trì bám biển, có chuyến hòa vốn, có chuyến thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Theo số liệu thống kê từ Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu, từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác hải sản đạt trên 35.000 tấn, đạt hơn 60% KH năm. Trong đó, các xã có nghề đánh bắt hải sản mạnh nhất là Tiến Thủy, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Sơn Hải, Quỳnh Thuận...

Tin mới