Người bị thủy đậu nên kiêng gì?

(Baonghean.vn) - Bệnh thủy đậu thường đi kèm với triệu chứng ngứa, mệt mỏi, sốt làm suy nhược cơ thể. Vì thế, trong thời gian từ 10 đến 12 ngày ủ bệnh, người bị bệnh thủy đậu cần tránh một số thực phẩm nhất định. Vì chúng có thể làm tăng triệu chứng ngứa, khiến bệnh nặng hơn.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Kiêng kị trong sinh hoạt hàng ngày:

- Cắt móng tay, móng chân tránh trường hợp "ngứa tay" gãi làm vỡ các bọng nước sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó phải giữ gìn vệ sinh cơ thể, tắm rửa thường xuyên bằng nước ấm, tránh việc để cơ thể bị bẩn và nhiễm trùng những mụn nước sẽ gây nguy hiểm. Tuyệt đối không được gãi vì nếu gãi các bọng nước sẽ vỡ, và chắc chắn sẽ để lại sẹo, cũng như nguy cơ lan ra vùng da bên cạnh là rất lớn.

Nên cắt móng tay để tránh gãi ngứa khi bị thủy đậu. Ảnh: Internet
Nên cắt móng tay để tránh gãi ngứa khi bị thủy đậu. Ảnh: Internet

- Không ra chỗ đông người: Vì việc tiếp xúc với người khác có thể lây bệnh, bởi virus có thể ủ bệnh từ 1 - 2 tuần, do đó, khi bạn tiếp xúc với quá nhiều người dễ đến việc bùng nổ thành dịch.

- Không dùng chung đồ với người khác: Chính vì cơ chế lây lan rất nhanh, nên khi bị thủy đậu, bạn không được dùng chung đồ với người khác: khăn mặt, bát đũa, cốc uống nước, nằm chung giường...

Những thực phẩm cần kiêng kị:

Thịt chó: Có tính nóng mà thủy đậu thì nguyên nhân gây bệnh là do phong nhiệt. Nếu ăn thịt chó, người bệnh thủy đậu có nguy cơ bội nhiễm và biến chứng.

Thịt chó không dành cho người bị thủy đậu.
Thịt chó không dành cho người bị thủy đậu. Ảnh: Internet

Hải sản: Chứa nhiều histamine (chất gây dị ứng, ngứa) dễ làm vết thương ngứa hơn, nhất là người tiền sử có cơ địa dị ứng. Vì vậy người bị thủy đậu cần kiêng món này.

Các chế phẩm từ sữa: Như sữa, phô mai, kem và bơ nếu ăn vào sẽ làm cho làn da bị nhờn, gây ngứa nhiều hơn.

Thức ăn ngọt, béo, mặn: Sẽ chỉ khiến bệnh tình thêm nặng. Nhất là thực phẩm chứa nhiều muối, sẽ làm trầm trọng thêm các mụn nước, gây ngứa nhiều hơn và để lại những vết sẹo lớn.

Đồ chiên rán khó tiêu, người bệnh cần tránh. Ảnh: Internet
Đồ chiên rán khó tiêu, người bệnh cần tránh. Ảnh: Internet

Đồ chiên, rán, xào: Sẽ gây nóng cơ thể, khó tiêu hóa.

Thực phẩm có múi: Một trong những loại thực phẩm cần tránh khi bạn bị thủy đậu là các loại thực phẩm có múi như cam, chanh, bưởi. Chúng sẽ gây ra phản ứng có tính axit, kích thích mụn, khiến bạn bị ngứa nhiều hơn. 

Cà phê và sô cô la: Có tính a xít sẽ làm sưng tấy các tổn thương ở da, gây ngứa nhiều.

Ảnh: Internet
Sô cô la gây ngứa nhiều hơn cho người bị thủy đậu. Ảnh: Internet

Đồ nếp như xôi, bánh chưng: Có thể làm sưng tấy và mưng mủ nốt thủy đậu.

Nhục quế: Là thực phẩm kỵ nhất vì nhục quế có tính đại nhiệt, thuần dương, tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa, quá khô táo, làm tổn hại âm chất, rất nguy hiểm cho bệnh nhân thủy đậu.

Đậu phộng, hạt trái cây và nho khô: Chứa một hàm lượng lớn arginine có thể thúc đẩy virus phát triển và khiến bệnh trở lên trầm trọng hơn.

Người bị thủy đậu mà ăn nho khô sẽ khiến bệnh trầm trọng thêm. Ảnh: Internet
Người bị thủy đậu mà ăn nho khô sẽ khiến bệnh trầm trọng thêm. Ảnh: Internet

Gia vị cay: Người bệnh thủy đậu cần tránh các món ăn chứa nhiều gia vị cay như tiêu, ớt… bởi khi ăn các món cay sẽ làm tăng nhiệt độ và chứng viêm trong cơ thể, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu hơn.

Hoa Lê

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới