Người biểu tình Haiti phản đối liên minh với Hoa Kỳ và “chào mừng Putin“

Những người biểu tình ở Haiti đã phản đối liên minh với Hoa Kỳ, đồng thời hướng đến Moskva, Caracas và Bắc Kinh để tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc giải quyết khủng hoảng, tờ Le Journal de Montreal đưa tin.
Người biểu tình ở Haiti. Ảnh: Reuters ảnh 1
Người biểu tình ở Haiti. Ảnh: Reuters
"Chúng tôi muốn tuyên bố chấm dứt quan hệ với Hoa Kỳ. Họ đã chiếm đóng đủ lâu ở đất nước này, và chúng tôi không muốn điều đó tiếp diễn", lãnh đạo nhóm biểu tình tên Bronson nói với các phóng viên.
Theo truyền thông, những người tham gia các cuộc tuần hành ở thủ đô Haiti Port-au-Prince tuyên bố Tổng thống Moise và cựu nguyên thủ quốc gia Michel Martelly là "tay sai của Washington". Ngoài ra, người Haiti đốt cờ Hoa Kỳ, hô vang: "Đả đảo người Hoa Kỳ, chào mừng Putin!". Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình.

Những cuộc biểu tình rầm rộ đầu tiên ở Cộng hòa Haiti đã được tổ chức vào tuần trước. Người dân yêu cầu Tổng thống Jovenel Moise từ chức, cáo buộc chính phủ của ông không cung cấp cho công dân những thứ thiết yếu.

Bất chấp những biến động đang diễn ra trong đất nước, Moise nói rằng ông không có ý định từ bỏ chức vụ này.

Theo truyền thông, đã có ít nhất 7 nạn nhân của phong trào phản kháng. Trong số đó có một chàng trai trẻ bị giết chỉ vài mét cách dinh Tổng thống ở Port-au-Prince.

Tin mới