Người cha tội lỗi khóc ròng giữa tòa khi đọc thư con gái

(Baonghean.vn) - Hiền đặt mua một khối lượng lớn pháo và ma túy về để bán trong dịp Tết thì bị bắt. Ngày hầu tòa, Hiền bất ngờ khi nhận được thư của người thân và bật khóc vì lá thư do con gái viết...

Bí ẩn trong bao gạo

Lập gia đình sớm nên 38 tuổi, Phạm Đình Hiền, trú thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương là bố của 2 con, trong đó con đầu đã 17 tuổi. Nhiều năm qua, căn bệnh thế kỷ trong mình khiến sức khỏe Hiền yếu hơn. Mọi công việc trong gia đình đều do người vợ cùng tuổi gánh vác. Thay vì làm ăn lương thiện, một ngày nọ Hiền lại có ý đồ kiếm tiền từ việc mua bán pháo và ma túy.

Bị cáo Phạm Đình Hiền khóc tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Biết bên biên giới có nhiều nguồn “hàng” trên nên Hiền đã kết nối với một tay lái xe chuyên chạy sang Lào để dò hỏi tình hình. Sau khi được người này đưa cho số điện thoại của một người Lào, Hiền liên hệ, đặt mua pháo nổ và ma túy để bán trong dịp Tết Nguyên đán.

Sau khi thương lượng xong giá cả, khoảng 19h ngày 31/12/2020, Phạm Đình Hiền được một thanh niên lạ đưa đến 1 bao gạo và 1 thùng cát tông. Kiểm tra bên trong bao gạo, Hiền thấy có 10 gói hồng phiến (với giá 20 triệu đồng) có tổng khối lượng 193,34 gam. Trong thùng cát tông là nhiều loại pháo nổ với khối lượng hơn 66 kg.

Kiểm tra hàng xong, Hiền liền vận chuyển bao gạo có chứa ma túy và pháo đi sang nhà khác để cất giấu. Tuy nhiên, hành vi của Phạm Đình Hiền đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ ngay trong đêm tối. Đối tượng này bị truy tố về 2 tội Mua bán ma túy và Mua bán hàng cấm.

Phạm Đình Hiền bật khóc khi đọc bức thư con gái gửi. Ảnh: Trần Vũ

Khóc ròng khi đọc thư của con gái

Chồng bị bắt trước thềm năm mới khiến người vợ vô cùng suy sụp. Một mặt chị vừa quán xuyến gia đình, chăm sóc các con, mặt khác lo thăm nuôi và gửi thuốc men cho chồng. Thế nhưng, thời gian gần đây do dịch bệnh Covid-19 nên việc thăm nuôi bị hạn chế.

Ngày diễn ra phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Đình Hiền về 2 tội Mua bán trái phép chất ma túy và Mua bán hàng cấm, người vợ chỉ dẫn theo đứa con nhỏ 5 tuổi đến tòa. Không hiểu vì lý do gì cô con gái đầu không đến tòa, nhưng đã gửi cho bố một bức thư nhờ mẹ đưa cho bố.

Bức thư dài gần 2 trang giấy được cô con gái gửi cho bố với những lời nhắn gửi, hỏi thăm. “Bố ở trong đó khỏe không?”. Đồng thời khoe với bố về kết quả năm học vừa qua. Cô gái 17 tuổi cũng kể với bố về cuộc sống của mấy mẹ con ở nhà, về đứa em út chuẩn bị vào lớp 1, hứa với bố sẽ học tốt, vâng lời mẹ.... Đồng thời dặn bố ở trong tù giữ gìn sức khỏe, cải tạo tốt.

Đọc những dòng thư của con gái gửi lúc tòa nghị án Hiền cúi mặt xuống, khóe mắt đỏ hoe. Những giọt nước mắt đã rơi xuống trang giấy khiến một số chữ bị nhòe đi. Hiền vừa quay mặt xuống, vừa lấy tay gạt nước mắt. Bị cáo xin lỗi người thân trong nghẹn ngào. Được gặp chồng trong tình cảnh éo le, người vợ động viên chồng khi hai hàng nước mắt cứ thế chảy.

Người vợ động viên chồng trước khi được dẫn đi. Ảnh: Trần Vũ

Trong nỗi xúc động người phụ nữ này cho biết, cô con gái đầu đã hiểu chuyện liên quan đến bố mình khiến lòng càng nặng trĩu. Chị chỉ biết động viên, quan tâm để con ổn định tinh thần, không suy nghĩ tiêu cực...

Sau quá trình xét xử, HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ như: đã cung cấp thông tin bắt đối tượng đánh bạc cho cơ quan công an, bố mẹ là người có công với cách mạng... Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Hiền 17 năm tù về tội “Mua bán ma túy” và  2 năm tù về tội “Mua bán hàng cấm”, tổng hình phạt chung dành cho bị cáo là 19 năm tù.

Trước khi chồng được dẫn ra về, người vợ cố giữ bình tĩnh dặn “Cố gắng cải tạo tốt....”. Thế nhưng, khi người chồng vừa được dẫn bước ra khỏi phòng xử án, chị đã ngồi thụp xuống, òa khóc trong bất lực. Mãi đến khi đứa con trai 5 tuổi chạy vào, gọi mẹ, chị mới gạt nước mắt để dẫn con ra về.

Ma túy, hàng cấm đã khiến nhiều gia đình tan nát. Sự hối hận của bị cáo Hiền khi đọc được bức thư của con gái ở chốn pháp đình là bài học đắt giá cho những ai đang có ý định làm giàu từ thứ chất cấm này.

Trần Vũ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới