mask

“Người cũ” của SLNA Nguyễn Văn Đức: Thầm lặng ở đội bóng đất cảng

(Baonghean.vn) - Không nhiều người biết rằng, hậu vệ mang áo số 4 của Hải Phòng ở mùa giải vừa qua là cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo SLNA.

Cùng lứa 1993 với những Quế Ngọc Hải, Phạm Mạnh Hùng, Nguyễn Sỹ Nam… nhưng Nguyễn Văn Đức lại không nổi tiếng bằng các bạn đồng niên của mình. Mặc dù xuất phát điểm của cầu thủ quê Hưng Nguyên (Nghệ An) không thua kém, thậm chí là có phần hơn những đồng đội cùng trang lứa, song con đường sự nghiệp của anh lại khá lận đận.

Từng nằm trong thành phần của U17 SLNA vô địch tại VCK U17 QG 2009, từng được khoác áo U19 Việt Nam tham gia VCK U19 châu Á 2012 được tổ chức tại UAE, Nguyễn Văn Đức chính là một trong những tài năng triển vọng của bóng đá xứ Nghệ vào thời điểm đó. Đầu năm 2014, cầu thủ sinh năm 1993 được HLV Nguyễn Hữu Thắng điền tên vào danh sách SLNA tham dự mùa giải mới.
Nguyễn Văn Đức trong màu áo SLNA năm 2014. Ảnh từ FBNV.
Nguyễn Văn Đức trong màu áo SLNA năm 2014. Ảnh từ FBNV
Tuy nhiên, lúc bấy giờ ở đội bóng xứ Nghệ là hàng loạt gương mặt xuất sắc thi đấu ở vị trí hậu vệ cánh. Điển hình như ở vị trí hậu vệ cánh phải là Âu Văn Hoàn, ở cánh đối diện là Trần Đình Đồng, ngoài ra còn có Trần Đình Hoàng. Việc Nguyễn Văn Đức không thể cạnh tranh nổi với những đàn anh, những cựu tuyển thủ U23 Việt Nam và Đội tuyển Việt Nam vừa kể trên là điều hết sức bình thường.
 Không ngạc nhiên khi số lần Nguyễn Văn Đức ra sân thi đấu trong màu áo SLNA tại V.League 2014 chỉ dừng lại ở con số 2. Nhận thấy cơ hội ở sân Vinh quá nhỏ bé với bản thân, Nguyễn Văn Đức đã quyết định chuyển ra Bắc khoác áo Hải Phòng ngay trước lúc mùa giải 2015 khởi tranh. Trong năm đầu tiên khoác áo đội chủ sân Lạch Tray, hậu vệ quê Hưng Nguyên được HLV Trương Việt Hoàng tung vào sân thi đấu 7 trận tại V.League 2015.
 Dẫu vậy, mọi chuyện lại diễn ra không thuận lợi với Nguyễn Văn Đức ở mùa giải kế tiếp. Cựu tuyển thủ U19 Việt Nam phải thường xuyên làm bạn với băng ghế dự bị, do không thể cạnh tranh nổi vị trí với những Nguyễn Anh Hùng, Phùng Văn Nhiên… Cả V.League 2016, Nguyễn Văn Đức chỉ được ra sân vỏn vẹn 3 trận đấu (1 trận được đá chính). Đây là thành tích hết sức đáng thất vọng với cựu cầu thủ SLNA.
Nguyễn Văn Đức trong màu áo SLNA năm 2014. Ảnh từ FBNV.

Nguyễn Văn Đức (số 4) đang nỗ lực khẳng định mình tại Hải Phòng. Ảnh từ FBNV

Không nhụt chí, Nguyễn Văn Đức càng lao vào tập luyện để chinh phục niềm tin của ban huấn luyện Hải Phòng. Ở 2 mùa giải vừa qua (2017 và 2018), tần suất xuất hiện của hậu vệ 25 tuổi trong những trận đấu của đội chủ sân Lạch Tray đã tăng lên rõ rệt. Ngoài những trận đấu tại Cúp QG, Nguyễn Văn Đức cũng thỉnh thoảng được HLV Trương Việt Hoàng trọng dụng tại đấu trường V.League (số trận thi đấu của Nguyễn Văn Đức tại V.League 2017 và 2018 lần lượt là 9 và 8).

Kết thúc mùa giải năm nay, ban lãnh đạo Hải Phòng đã quyết định gia hạn hợp đồng với Nguyễn Văn Đức thêm 2 năm nữa. Với sự chia tay của người đàn anh Nguyễn Anh Hùng (khoác áo Quảng Nam), cơ hội đang rộng mở với Nguyễn Văn Đức. Nếu chứng tỏ được khả năng của mình trong quãng thời gian chuẩn bị cho mùa giải 2019, vị trí hậu vệ cánh trái của đội bóng đất cảng sẽ nằm chắc trong tay cầu thủ người Nghệ. Một tương lai tươi sáng đang chờ đợi Nguyễn Văn Đức ở phía trước.

Hy vọng rằng, sau những thăng trầm, sau những lận đận sẽ giúp Nguyễn Văn Đức trưởng thành hơn và tỏa sáng trong màu áo Hải Phòng ở những mùa giải sắp tới. Có lẽ, Nguyễn Văn Đức đã “qua cơn bĩ cực” và chuẩn bị “đến hồi thái lai”./.

Tin mới