mask

Người cựu binh và 700 bức ảnh về Bác

(Baonghean.vn) - Trong suốt mấy chục năm qua, bà con khối Tân Hợp (phường Hưng Dũng, T.P Vinh) đã quen thuộc với hình ảnh người cựu binh già miệt mài sưu tầm, nâng niu những tấm ảnh về Bác. Vượt trên cả niềm đam mê, đối với ông đó là cả tình yêu và niềm ngưỡng vọng từ sâu thẳm trái tim mình. Ông chính là Tạ Quang Lộc, người đang lưu giữ hơn 700 bức ảnh về Bác Hồ.

bhhs
Là cựu binh trở về từ cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ với thương tật 81%, ông Tạ Quang Lộc (sinh năm 1942) đã kinh qua nhiều trận chiến khốc liệt trên các mặt trận Thừa Thiên, Cao điểm 935, Cốc Bai, đường 9 Nam Lào… và đạt được nhiều thành tích chiến đấu xuất sắc. Ông vinh dự được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân 2 lần. 
ghsehyes
Là một người lính Cụ Hồ, bản thân ông Lộc luôn thấm nhuần những tư tưởng của Người. Và tình yêu đó cứ lớn dần theo năm tháng. Từ năm 1992, ông bắt đầu sưu tầm những tấm ảnh về cuộc đời hoạt động của Bác. Lưu giữ ảnh của Người cũng chính là lưu giữ những kỷ niệm của một thời tuổi trẻ đầy hoài bão, là nuôi dưỡng động lực để ông vượt qua nỗi đau bệnh tật và sống một cuộc đời ý nghĩa hơn...
thew5y5
Sau 24 năm sưu tầm và gìn giữ, đến nay ông đã có hơn 700 bức ảnh về cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của Bác. Để có được tài sản tinh thần vô giá ấy, ông đã phải cất công lặn lội ra Bắc, vào Nam  khi nghe tin ai đó có bức ảnh quý về Người.
rhwy
2 bức ảnh ông có được sau nhiều lần cất công ra Hà Nội để xin từ một người bạn vào năm 1996. Có những bức ảnh mà có được nó, ông phải một mình bắt xe ra Thanh Hóa hay TP. Hồ Chí Minh đến 3, 4 lần, chờ cho chủ nhân đi công tác về rồi tìm mọi cách thuyết phục họ nhượng lại. Cảm phục trước tấm lòng của ông, nhiều người đã tặng lại ông những bức ảnh quý mà mình có được.
hserhs
Những bức ảnh được phân loại theo từng giai đoạn hoạt động cách mạng của Bác, sau đó được gìn giữ cẩn thận trong các phong bao để tránh hư hoại theo thời gian.
dggserhy
Khi có một bức hình mới về Người, ông lại nhờ người cháu trai ghi rõ chú thích để phân loại, bởi: "tuổi già, mắt kém là một phần. Phần nữa là để giáo dục cho lớp trẻ biết ơn và trân quý về cuộc đời, sự nghiệp của vị lãnh tụ đáng kính cũng như lịch sử nước nhà".
jrtur
Ảnh được chú thích và đánh số rõ ràng để tiện cho việc tra cứu cũng như để người xem hiểu hơn về sự kiện được lưu giữ trong ảnh.
sđgẻ
Vẫn còn đó những bức ảnh chưa rõ năm tháng và địa chỉ nên ông vẫn âm thầm tìm hiểu, bởi với ông, đó là công việc của cả một đời người. Đó là cả một tài sản tinh thần vô giá nhưng ông không cất giữ cho riêng mình mà trưng bày tại nhà văn hóa của khối để mọi người cùng được tìm hiểu. Bởi  trong tâm niệm của người cựu binh già, dù cuộc sống có thay đổi ra sao thì tất cả chúng ta cũng không thể quên đi những hy sinh to lớn của cả một thế hệ cha anh đã đổ xuống để đổi lấy độc lập, tự do cho nước nhà.

Thanh Quỳnh

Tin mới