Người dân bàn giao hai cá thể linh trưởng quý hiếm trong Sách đỏ thế giới

(Baonghean.vn)– Gia đình ông Trần Đình Cung, một cựu giáo viên ở huyện Thanh Chương vừa tự nguyện bàn giao hai cá thể linh trưởng thuộc nhóm nguy cấp trong Sách đỏ thế giới cho cơ quan chức năng.

Cá thể voọc chà vá chân nâu được nuôi dưỡng tại gia đình ông Trần Đình Cung từ khi còn bé xíu, sức khỏe yếu vì bị dính đạn súng săn.

Hai cá thể này là voọc chà vá chân nâu chưa trưởng thành và vượn đen má trắng đang được gia đình ông Trần Đình Cung nuôi dưỡng tại nhà. 

Các chuyên gia Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp Cúc Phương đang tiếp nhận hai cá thể Vọoc chà vá chân nâu và vượn đen má trắng.

Qua tìm hiểu được biết, hồi đầu tháng 8, khi đang đi trên đường, anh Trần Đình Bằng (con trai ông Cung) gặp một người dân bắt được con voọc bé. Do không muốn cá thể động vật này bị bán, anh Bằng đã tìm mọi cách để mua lại của một người lạ gặp trên đường hồi đầu tháng 8.

Khi đưa về, voọc con mới được khoảng gần 3 tháng tuổi, trong người còn sót nhiều viên bi sắt được cho là do trúng đạn của những tay săn trộm khi bắn voọc mẹ, nên sức khoẻ rất yếu.

Anh Bằng chia sẻ: khi đưa voọc về, gia đình anh đã có ý định đưa ra Trung tâm cứu hộ linh trưởng Cúc Phương nhờ nuôi dưỡng nhưng do voọc con quá yếu nên anh đã giữ lại chăm sóc, chờ sức khoẻ ổn định mới liên hệ với trung tâm.

Còn cá thể vượn đen má trắng được ông Cung cứu từ tay của một người đi rừng cách đây gần 5 năm.

Chà vá chân nâu là động vật cực kỳ quý hiếm hiện tại chỉ còn lại vài cá thể ở Việt Nam.

Được sự hỗ trợ của Phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Nghệ An, ngày 5/10, gia đình thầy giáo Trần Đình Cung đã bàn giao hai cá thể động vật cực kỳ quý hiếm trên cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp (EPRC) Cúc Phương (Ninh Bình) chăm sóc, nuôi dưỡng.

Chà vá chân nâu tên khoa học là Pygathrix nemaeus thuộc họ khỉ Cercopithecidae. Được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, thuộc nhóm 1B (những loài động thực vật nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại) trong Nghị định 32/2006/NĐ-CP, trong Sách đỏ thế giới (IUCN – 2000 ) xếp bậc nguy cấp (EN).

Vượn đen má trắng tên khoa học là Nomascus leucogenys thuộc nhóm 1B theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP, và thuộc bậc cực kỳ nguy cấp (CR) trong Sách đỏ thế giới IUCN. Sách đỏ Việt Nam xếp Vượn đen má trắng vào bậc nguy cấp (EN).

Thành Cường

TIN LIÊN QUAN

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới