Người dân bị hành hạ bởi rác thải tràn ngập đường 8B

(Baonghean.vn) - Rác thải sinh hoạt, xây dựng, gia súc chết... tràn ngập đường 8B đoạn từ xã Hưng Thắng (Hưng Nguyên) đến thành phố Vinh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng giao thông đi lại khiến nhiều người bức xúc.

Đây là tuyến đường liên xã nối từ xã Hưng Xuân qua các xã Hưng Tiến, Hưng Thông, Hưng Thắng, Hưng Mỹ (Hưng Nguyên)… đến thành phố Vinh nên có rất nhiều phương tiện lưu thông.

Theo phản ánh của người dân, rác thải đã tập kết nhiều ngày, thậm chí hàng tháng trời không được thu gom đã bốc mùi hôi thối. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan mà còn ảnh hưởng tới an toàn giao thông khi các phương tiện qua lại trên tuyến đường này.

Rác thải nằm chất đống hàng tháng trời bên cầu vượt đường sắt xã Hưng Mỹ huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Quỳnh Nguyễn
Rác thải chất đống hàng tháng trời bên cầu vượt đường sắt xã Hưng Mỹ huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Những bãi rác kéo dài đến hàng chục mét, tràn ra khắp mặt đường với đủ loại chất thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, rau quả thối, xác động vật chết... nằm ngổn ngang lâu ngày, bốc mùi hôi thối.

"Những bãi rác này là do người dân thiếu ý thức trên địa bàn xả ra. Người này, kẻ kia vứt một ít, cứ thế mỗi ngày ô nhiễm thêm nghiêm trọng" - chị Nguyễn Thị Hoa, người dân sống gần đó cho biết.

Lợi dụng khoảng đất trống nhiều tài xế đã đổ trộm hàng chục tấn rác xây dựng sang 2 bên đường  đoạn phường Vinh Tân (TP. Vinh). Ảnh: Quỳnh Nguyễn
Lợi dụng khoảng đất trống, nhiều tài xế cũng đã đổ trộm hàng chục tấn rác xây dựng ở cả 2 bên đường đoạn phường Vinh Tân (TP. Vinh). Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Ngày nắng thì hôi thối, còn ngày mưa, nước bẩn từ bãi rác theo dòng chảy tràn ra khắp ruộng đồng, ruồi muỗi rất nhiều. Hơn nữa mỗi khi gió lớn, túi ni lông, cát bụi từ rác xây dựng cuốn bay khắp đường gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông qua đây.

 Ruồi muỗi tập trung nhiều bên bãi rác ô nhiễm. Ảnh: Quỳnh Nguyễn
Ruồi muỗi tập trung nhiều bên bãi rác ô nhiễm. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Được biết, các xã nằm giáp với đường 8B thuộc huyện Hưng Nguyên cho phép tập kết rác thải tạm sát đường trước khi đơn vị thu gom, vận chuyển đưa đi xử lý. Tuy nhiên, do chưa đến ngày tập kết, người dân lại vứt ra đường dẫn đến tình trạng ô nhiễm.

Rác thải tràn ngập trên đường 8B đoạn qua xã Hưng Thắng (Hưng Nguyên). Ảnh: Quỳnh Nguyễn
Rác thải tràn ngập trên đường 8B đoạn qua xã Hưng Thắng (Hưng Nguyên). Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Các cấp chính quyền cũng chưa xử lý mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm. Vì thế những hộ dân nơi đây vẫn vô tư xả rác còn người tham gia giao thông mỗi khi đi qua đây lại bị hành hạ do mùi hôi thối từ những đống rác này.

Tin mới