Người dân chen chúc rút tiền tại ATM ngày cận Tết

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã được khuyến cáo giữ khoảng cách đề phòng dịch bệnh, tuy nhiên, những cây ATM tại các huyện trên địa bàn Nghệ An vẫn đông đúc người dân đến rút tiền để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán đang cận kề.
Theo ghi nhận của P.V, trong chiều 1/2, tại các cây ATM trên địa bàn thị trấn Đô Lương luôn trong tình trạng chen chúc, quá tải. Dòng người rồng rắn xếp hàng mỗi lúc một tăng lên, phía bên trong, mỗi cây ATM luôn có từ 3 - 4 người thường trực.
Hàng người xếp dài tại cây ATM trên địa bàn thị trấn Đô Lương trong chiều 1/2. Ảnh: Nguyên Châu
Hàng người xếp dài tại cây ATM trên địa bàn thị trấn Đô Lương trong chiều 1/2. Ảnh: Nguyên Châu

Chị Lê Thị Huệ, người dân xã Nhân Sơn (Đô Lương) thở dài: "Nhận được tiền của con đi làm ăn xa, tôi phấn khởi chạy xe máy gần 20 km để đến thị trấn rút tiền, tuy nhiên, đến nơi thì máy ATM đã đông nghịt, tôi phải chờ hơn 30 phút nhưng vẫn chưa đến lượt mình, nhiều người đến sau tôi không đợi được đã quay về rồi...".

Tại thị trấn Diễn Châu cũng xảy ra tình trạng tương tự, dù có đến 6 máy ATM của các ngân hàng, tuy nhiên, máy nào cũng chật cứng người, bên cạnh người dân của huyện còn có nhiều người đi đường trên tuyến QL1A vào rút tiền, dẫn đến tình cảnh "đông lại càng đông".

Tại thị trấn Diễn Châu, các cây ATM cũng trong tình trạng quá tải chiều 31/1. Ảnh: Nguyên Châu
Tại thị trấn Diễn Châu, các cây ATM cũng trong tình trạng quá tải chiều 31/1. Ảnh: Nguyên Châu

Điều đáng nói, việc rút tiền tại các huyện tốn rất nhiều thời gian do nhiều người dân thôn quê chưa thành thạo sử dụng máy ATM, thậm chí, có người còn nhờ rút tiền hộ khiến việc rút tiền kéo dài đến cả chục phút. Có những trường hợp rút tiền với số lượng lớn nhưng không vào ngân hàng mà rút tại cây ATM khiến phải rút thành nhiều lần, thời gian kéo dài.

Anh Nguyễn Văn Sơn - nhân viên của một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn huyện Diễn Châu cho biết: "Việc người dân chen chúc rút tiền ngày cận Tết không phải điều hiếm gặp, tuy nhiên, năm nay tình trạng này diễn ra sớm hơn, từ ngày Rằm tháng Chạp lượng người rút tiền đã tăng lên đột biến và các cây ATM luôn phải hoạt động liên tục, thậm chí một số máy quá tải đã phải dừng để bảo trì".

Trước tình trạng quá tải, nhân viên các ngân hàng đã được phân công để khuyến cáo người dân không chen lấn, xô đẩy, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang tại những điểm rút tiền để đề phòng dịch bệnh, tuy nhiên, tình trạng chen lấn vẫn không giảm, nhất là trong những ngày cuối tuần và những giờ cao điểm.

Một số cây ATM bị quá tải, phải tạm dừng hoạt động để bảo trì. Ảnh: Nguyên Châu
Một số cây ATM bị quá tải, tạm dừng hoạt động để bảo trì. Ảnh: Nguyên Châu

Nguyên nhân khiến lượng người rút tiền tăng vọt là do ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhiều người muốn rút tiền sớm để sắm Tết nhanh, tránh tình trạng chen lấn khi ra ngoài vào những ngày giáp Tết. Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều con em đi làm ăn xa tại các địa phương do tình hình dịch bệnh không về quê ăn Tết nên đã gửi tiền về sớm để các gia đình sắm sửa.

Tình trạng quá tải tại các cây ATM xảy ra chủ yếu tại các huyện, do tại đây lượng người rút tiền quá đông nhưng số cây ATM rất ít, trung bình mỗi huyện chỉ có từ 5 - 7 máy cây ATM. Tại TP. Vinh, tình trạng chen lấn rút tiền dịp cận Tết vẫn xảy ra, tuy nhiên, chỉ cục bộ và diễn ra  trong thời gian ngắn vì người dân có nhiều sự lựa chọn hơn khi các cây ATM được phân bố rộng khắp.

Để giảm thiểu áp lực về tình trạng quá tải rút tiền trong dịp cận Tết, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên sắp xếp rút tiền vào giờ thấp điểm; nếu rút tiền với số lượng lớn có thể đến các điểm giao dịch ngân hàng, tránh phải ra cây ATM...

Tin mới