mask

Người dân chung tay giúp đỡ gia đình bị cháy nhà ở và chuồng bò trong đêm

(Baonghean.vn) - Chia sẻ với khó khăn hoạn nạn của gia đình ông Phan Văn Long ở xóm 2, xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương bị cháy nhà ở và chuồng bò trong đêm, người dân địa phương đã chung tay quyên góp, hỗ trợ vật chất giúp gia đình ông khắc phục hậu quả.
Người dân chung tay giúp đỡ gia đình bị cháy nhà ở và chuồng bò trong đêm ảnh 1
Nhà ở và chuồng bò gia đình ông Long bốc cháy trong đêm. Ảnh: Huy Thư

Đêm 26/2, một trận hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại nhà ông Phan Văn Long, lửa bén lan từ chuồng bò sang nhà ở, thiêu cháy nhiều tài sản. Ông Long cho biết, đêm hôm trước, vào lúc 19h30, khi gia đình ông đang ăn cơm tối, thì anh con út bị tàn tật bỗng chạy thẳng ra chuồng bò. Nghĩ có chuyện chẳng lành, ông Long chạy theo ra thì phát hiện chuồng bò đang bốc cháy, anh con trai đang bị mắc kẹt trong đó. Do bị ngọng ú ớ, nên anh không kêu lên được. Lửa bao trùm chuồng bò, ông Long chỉ kịp kéo cửa để cứu con thoát hiểm, rồi chạy ra sân hô hoán.

Người dân chung tay giúp đỡ gia đình bị cháy nhà ở và chuồng bò trong đêm ảnh 2
Hiện trường sau vụ cháy. Ảnh: Huy Thư

Ngay lúc đó người dân trong xóm đã chạy đến cắt điện, kéo dây phun nước, tiến hành dập lửa, mở cửa chuồng bò, cứu bò và lợn. Từ chuồng bò, lửa bén sang tầng 2 ngôi nhà kế bên bùng cháy dữ đội. Do điều kiện địa hình chật hẹp, việc chữa cháy vô cùng khó khăn. Rất may chính quyền địa phương đã kịp cấp báo để gọi lực lượng cứu hỏa.

“Sau khi mở cửa chuồng bò, lửa cháy dữ dội hơn, tui nghĩ kiểu ni là không thể cứu chi được. May mà bà con làng xóm và lực lượng cứu hỏa đến kịp” - ông Long chia sẻ.

Người dân chung tay giúp đỡ gia đình bị cháy nhà ở và chuồng bò trong đêm ảnh 3
Tầng trên ngôi nhà ở của gia đình ông Long chỉ còn lại những bức tường. Ảnh: Huy Thư

Nhờ sự hỗ trợ của lực lượng cứu hỏa, khoảng 21h cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Trận hỏa hoạn trong đêm đã làm cho gia đình ông Long bị thiệt hại lớn, ước tính cả trăm triệu đồng. Tầng trên của ngôi nhà ở và chuồng bò bị cháy sạch phần gỗ. Nhà ở sập hoàn toàn ngói, trơ lại những bức tường. Nhiều tài sản bên trong nhà và chuồng bò như giường, sập, tủ áo quần, tủ lạnh, nệm, lúa, rơm rạ … đã bị cháy. 

Nguyên nhân vụ cháy, theo ông Long có thể do gia đình bất cẩn khi nhóm rác.  

Sau vụ hỏa hoạn, người dân trong xóm và các tổ chức, đoàn thể địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và chung tay giúp đỡ gia đình ông Long khắc phục hậu quả. Ngay trong đêm 26/2, nhiều người dân đã thức cùng gia đình ông Long canh chừng, đề phòng lửa bén trở lại. Việc dọn dẹp hiện trường, vận chuyển đồ vật bị cháy, ngói,  gạch vỡ… kéo dài đến trưa ngày 27/2 mới xong.

Xã Thanh Lương đã kêu gọi người dân địa phương, con em xa quê với tinh thần tương thân, tương ái, chung tay quyên góp vật chất hỗ trợ gia đình ông Long. Cho đến thời điểm hiện tại, ngoài tiền mặt, nhiều người còn hỗ trợ gia đình ông hàng nghìn viên gạch tạp lô.

Chiều 28/2, những xe gạch tạp lô tình nghĩa đã được chở đến trước ngõ nhà ông Long. Anh em bà con đang chung tay vận chuyển, sắp xếp lại gạch để gia đình ông sửa nhà và chuồng bò.

Người dân chung tay giúp đỡ gia đình bị cháy nhà ở và chuồng bò trong đêm ảnh 4
Người dân địa phương chung tay quyên góp vật chất, giúp đỡ gia đình ông Long khắc phục hậu quả vụ cháy. Ảnh: Huy Thư

Đây là những nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết, cùng giúp nhau trong khó khăn, hoạn nạn của người dân địa phương. Hy vọng gia đình ông Long sớm khắc phục được hậu quả vụ cháy, để ổn định cuộc sống.

Được biết gia đình ông Long hiện có 3 người, gồm 2 vợ chồng tuổi đã cao (67 tuổi) và 1 người con trai tàn tật.

Tin mới