Người dân di dời tài sản phòng tránh ngập lụt vì thủy điện xả lũ

(Baonghean.vn) - Chiều 30/8, người dân các huyện Con Cuông, Tương Dương phải di chuyển tài sản, đồ đạc đến nơi an toàn khi nước lũ dâng cao.
Do ảnh hưởng việc xả lũ của Thủy điện Bản Vẽ nên nước sông Lam dâng cao, gây ảnh hưởng đến các khu vực xung yếu trên địa bàn huyện Con Cuông, trong đó có Trường Phổ thông DTNT THCS Con Cuông và một số hộ dân ở xã Bồng Khê.
Để kịp thời di dời đồ đạc và đảm bảo an toàn cho học sinh, chiều 30/8, huyện Con Cuông đã huy động hàng chục lượt cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội tham gia giúp Trường Phổ thông DTNT THCS Con Cuông di dời đồ đạc, sách vở dụng cụ học tập tránh xa khu vực ngập lụt..
Cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội tham gia gia giúp nhà trường thu dọn đồ đạc. Ảnh: Bá Hậu
Cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội tham gia giúp nhà trường thu dọn đồ đạc. Ảnh: Bá Hậu
Sau gần 2 tiếng đồng hồ, mọi vật dụng của nhà trường và của học sinh đã được đưa lên các vị trí cao hơn. Học sinh được nghỉ học và được phụ huynh đón về nhà, phòng khi nước lũ dâng cao.
Sau gần 2 tiếng đồng hồ, mọi vật dụng của học sinh và nhà trường đã được di dời khỏi nơi có nguy cơ ngập lụt. Ảnh: Vi Nhẫn ảnh 3
Sau gần 2 tiếng đồng hồ, mọi vật dụng của học sinh và nhà trường đã được di dời khỏi nơi có nguy cơ ngập lụt. Ảnh: Vi Nhẫn
Huyện Con Cuông chỉ đạo cho các xã, thị túc trực ở các điểm xung yếu, chủ động ứng phó với mưa lũ.
Từ trưa 30/8, mực nước trên sông Cả, sông Nậm Nơn đoạn qua địa bàn huyện Tương Dương dâng cao khiến nhiều đoạn đường ở huyện miền núi này tiếp tục bị chia cắt. Cụ thể, tuyến Cửa Rào – Lượng Minh, đoạn khe Sài, thuộc bản Xiêng Hương, xã Lượng Minh bị ngập cao và chia cắt.

Các phương tiện đều không thể qua được. Một số người dân đã dùng xe kéo thô sơ để đẩy thuê cho người và phương tiện đi qua đoạn khe này.

Đủ các loài rác thải tràn ngậm QL 7 gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Ảnh: Hồ Phương
Đủ các loại rác thải tràn ngập QL 7 gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Ảnh: Hồ Phương
Trên QL 7 đoạn đi qua Làng Nhùng, xã Tam Quang, cũng đã bắt đầu bị nước tràn lên lòng đường. Rác từ sông Cả do nước đẩy vào tràn ngập đoạn đường này. Các phương tiện lưu thông qua đây gặp rất nhiều khó khăn.  Theo quan sát của phóng viên, một số ngôi nhà ở làng Khe Bố, xã Tam Quang bị ngập phần tầng hầm, các công trình phụ và vườn. Nhiều nhà dân ở làng này tiếp tục phải di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Người dân xã Tam Quang giúp các hộ dân làng Khe Bố di dời đồ đạc đến nơi an toàn. Ảnh: Hồ Phương
Người dân xã Tam Quang giúp các hộ dân làng Khe Bố di dời đồ đạc đến nơi an toàn. Ảnh: Hồ Phương

Tại hồ thủy điện Khe Bố, nước đã dâng cao vào sáng ngày hôm nay. Ông  Đỗ Văn Mạnh - Phó Giám đốc phụ trách Nhà máy Thủy điện Khe Bố cho biết, hiện tại nhà máy đang xả với mức 3150m3 nước/giây. Hiện tại nước ở hồ chứa thủy điện Khe Bố đạt cao trình là 65m. “Theo dự kiến, chiều nay sẽ phải xả lên đến 3500m3 nước/giây. Hiện tại diễn biến nước cũng đang hết sức phức tạp vì thời tiết xấu, phía hồ thủy điện Bản Vẽ cũng đã tràn hồ chứa” - ông Mạnh cho biết.

“Điểm nước dâng trên QL 7 đoạn qua Làng Nhùng, xã Tam Quang chỉ cách Nhà máy thủy điện Khe Bố chừng 2km, nếu thủy điện này xả lũ với lưu lượng lớn hơn thì đường này lại chia cắt tiếp mà thôi” - Một người dân cho biết.
QL 7 ngập rác trong ngày 30/8. Clip: Hồ Phương

Tin mới