Người dân đổ xô đi test nhanh Covid-19 để ra vào TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Để có thể ra, vào thành phố Vinh, sáng nay rất nhiều người dân đã phải đổ xô đến các cơ sở y tế làm thủ tục xét nghiệm SARS-CoV-2.

Thực hiện Kế hoạch 207/KH-UBND ngày 12/9/2021 của UBND thành phố Vinh, kể từ 0h00 ngày 13/9, thành phố vẫn tiếp tục duy trì 14 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào và 29 điểm chốt chặn tại các đường liên huyện nối TP. Vinh với các địa phương lân cận của các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên.

Theo kế hoạch này, khi chuyển sang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, nếu người dân ra, vào thành phố Vinh (trừ đối tượng ưu tiên), thì phải xuất trình giấy báo xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực. Trong đó, đối với người chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi thì giấy báo xét nghiệm phải có hiệu lực trong vòng 72h kể từ khi xét nghiệm. Đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, trong đó mũi 2 đã trên 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 thì giấy báo xét nghiệm trong vòng 7 ngày kể từ ngày xét nghiệm và chưa có hoạt động giao tiếp tại vùng dịch nào.

Thành phố cũng quy định 6 nhóm đối tượng và phương tiện khi ra, vào TP.Vinh, đặc biệt cũng phải tiếp tục tuân thủ nghiêm quy định về phòng dịch, phải đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ như: giấy đi đường, thẻ nhận diện phương tiện, phải đảm bảo khoảng cách và một số trường hợp còn phải có giấy báo xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.
Trước quy định nghiêm ngặt của UBND TP.Vinh, sáng nay theo ghi nhận của chúng tôi, tại nhiều cơ sở y tế có chức năng làm xét nghiệm SARS-CoV-2, người dân đã tập trung rất đông để làm xét nghiệm, chỉ mong có kết quả âm tính để có thể ra, vào thành phố. 
Tại Bệnh viện Thái Thượng Hoàng trên đường Nguyễn Sỹ Sách, ngay từ sáng sớm có rất đông người dân đến làm xét nghiệm. Để đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân, bệnh viện này đã dựng quầy tiếp nhận và kê bàn ghi phiếu ngay trong sân và cả trên vỉa hè của đường Nguyễn Sỹ Sách. 
Anh Nguyễn Xuân Tuấn (trú tại thị trấn Gia Lách, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), và làm việc tại TP. Vinh cho biết: Sau khi thành phố Vinh hết cách ly theo Chỉ thị 16 và chuyển sang giãn cách theo Chỉ thị 15, cứ tưởng là đi lại qua các chốt bình thường nhưng không ngờ lại phải có Giấy báo kết quả xét nghiệm âm tính nên tôi đã phải chạy ra đây để làm xét nghiệm. Nếu có kết quả thì sẽ chạy về quê ngay, chứ cả tháng nay không về nhà rồi. 
Cùng chung cảnh ngộ với anh Tuấn là rất nhiều lái xe tải chở hàng hóa và vật liệu xây dựng cũng phải xếp hàng ngồi chờ xét nghiệm Covid-19. Anh Nguyễn Huy Hoàng (trú tại phường Trường Thi), làm xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP.Vinh thì chia sẻ: Tôi chuyên vận chuyển vật liệu xây dựng từ các huyện Nam Đàn, Thanh Chương xuống tập kết cho các đại lý ở TP. Vinh, sáng nay các đại lý gọi chở vật liệu về, khi chạy xe lên đến chốt kiểm soát tại xã Hưng Chính thì mới biết là phải có Giấy báo kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính thì mới được qua, đến nơi thì thấy rất đông người.
Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù đã quá 12h trưa, nhưng tại các điểm xét nghiệm vẫn còn rất đông người dân ngồi chờ đến lượt test nhanh và nhận kết quả. 
Một số hình ảnh Báo Nghệ An ghi tại thành phố Vinh: 
Viết phiếu đăng ký xét nghiệm nhanh Covid-19 để có thể ra, vào thành phố Vinh. Ảnh: Tiến Đông

Người dân làm thủ tục tại quầy thanh toán và trả kết quả xét nghiệm. Ảnh: Quang An
Người dân chờ làm thủ tục xét nghiệm tại Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh. Ảnh: Tiến Đông
Tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh rất đông người dân chen chúc chờ đến lượt xét nghiệm. Ảnh: Quang An
Việc yêu cầu phải có Giấy báo kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính mới được ra, vào TP. Vinh đã khiến cho nhiều người phải đến các cơ sở làm thủ tục xét nghiệm. Vì phải tập trung chỗ đông người khiến cho nhiều người lo ngại sẽ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh: Quang An
Người dân ngồi chờ nhận kết quả xét nghiệm. Ảnh: Tiến Đông
 
 
 

Tiến Đông - Quang An

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới