Người dân đổ xô 'săn' thuốc điều trị Covid-19 dù chỉ được bán theo đơn

(Baonghean.vn) - Sau khi Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện cho 3 loại thuốc kháng virus điều trị Covid-19, số lượng người tìm mua các loại thuốc này tăng vọt, tuy nhiên, không phải ai cũng mua được loại thuốc này.

Theo ghi nhận của P.V trong những ngày qua, tại các hiệu thuốc trên địa bàn TP.Vinh, có nhiều người dân hỏi mua thuốc điều trị Covid - 19 khi biết thông tin Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành thuốc điều trị Covid - 19 trên thị trường.

Người dân tìm mua thuốc điều trị Covid - 19 tại các hiệu thuốc trên địa bàn TP.Vinh trong chiều 28/2. Ảnh: Q.A
Người dân tìm mua thuốc điều trị Covid - 19 tại các hiệu thuốc trên địa bàn TP.Vinh trong chiều 28/2. Ảnh: Q.A

Anh Nguyễn Văn Hùng ở khối 12, phường Trường Thi cho biết: "Hiện gia đình tôi có 2 người bị F0 với triệu chứng ho nhiều, sốt cao, dù đã tích cực xông và uống một số thuốc loại thuốc nhưng triệu chứng không thuyên giảm. Biết tin đã có thuốc kháng virus điều trị Covid - 19 nên tôi đã tìm mua nhưng đi nhiều hiệu thuốc vẫn không mua được vì không có đơn thuốc của bác sỹ...".

Đó cũng là tình trạng chung của nhiều người dân trên địa bàn TP. Vinh trong thời gian gần đây, đa số bà con đều đổ xô đi hỏi mua thuốc điều trị Covid - 19 khi nghe tin thuốc đã được cấp phép, tuy nhiên, thực tế chỉ có số ít người mua được thuốc vì hầu hết người hỏi mua đều không có đơn của bác sỹ.

Hiện Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã cấp phép một số loại thuốc kháng vi - rút điều trị Covid - 19 trên thị trường. Ảnh: Q.A
Hiện Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã cấp phép một số loại thuốc khang virus điều trị Covid - 19 trên thị trường. Ảnh: Q.A

Chủ nhà thuốc H.A trên đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, TP. Vinh cho biết: "Trong những ngày qua, lượng người đến hỏi mua thuốc điều trị Covid - 19 tăng vọt, hầu hết người dân chỉ mới biết rằng thuốc được cấp phép lưu hành mà không nghiên cứu kỹ các quy định của việc mua bán thuốc. Chúng tôi đều giải thích rõ ràng rằng, thuốc điều trị Covid - 19 chỉ được bán theo đơn, không được bán tràn lan, nên mong mọi người thông cảm...".

Theo lý giải của các hiệu thuốc thì hiện nay đã có quy định rõ của Sở Y tế về việc chỉ được bán thuốc kháng virus điều trị Covid-19 khi có đơn của bác sĩ, nếu bán thuốc trái quy định sẽ bị xử phạt. Ngoài ra, nếu tự ý bán loại thuốc này ra thị trường có thể gây nên các tác dụng phụ vì không thể nắm được bệnh tình của bệnh nhân. Do đó, dù nguồn cung thuốc đảm bảo, tuy nhiên, việc bán ra cũng rất hạn chế vì đa số người hỏi mua không đủ điều kiện.
Theo chia sẻ của các nhà thuốc, bệnh nhân có nhu cầu mua thuốc điều trị Covid - 19 thì phải đến các cơ sở y tế để khám, sau khi nắm được tình trạng bệnh nhân, các triệu chứng thì bác sỹ sẽ dựa vào đó để kê đơn phù hợp với thể trạng và tình hình của bệnh nhân. Người nhà bệnh nhân sẽ mang đơn đó để đến các hiệu thuốc để mua thuốc, nhân viên y tế sẽ chụp hình, lưu đơn lại để làm cơ sở, sau đó mới bán thuốc theo đúng liều lượng được ghi trong đơn. Tình trạng bệnh nhẹ, không có bệnh nền hay triệu chứng nguy hiểm thì không cần dùng đến thuốc điều trị Covid - 19.
Công văn của Sở Y tế về việc kinh doanh thuốc kháng virus điều trị Covid-19 gửi phòng y tế huyện/thành phố/thị xã và các cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Công văn của Sở Y tế về việc kinh doanh thuốc kháng virus điều trị Covid-19  trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Mới đây, Sở Y tế Nghệ An có Công văn số 801/SYT-QLD về việc kinh doanh thuốc kháng virus điều trị Covid-19 gửi phòng y tế huyện, thành phố, thị xã và các cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Công văn nêu rõ: Hiện nay, Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành một số thuốc kháng virus chứa hoạt chất Molnupiravir. Để tránh hiện tượng bán thuốc kháng virus điều trị Covid-19 không đúng quy định tại Nghệ An, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An không được bán thuốc kháng virus sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 mà không có đơn của bác sĩ.

Lực lượng chức năng kiểm tra việc kinh doanh thuốc điều trị Covid - 19 tại các hiệu thuốc trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Q.A
Lực lượng chức năng kiểm tra việc kinh doanh thuốc điều trị Covid - 19 tại các hiệu thuốc trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Q.A

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Nghệ An đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra, rà soát tình hình kinh doanh, buôn bán các mặt hàng phòng, chống dịch Covid- 19 tại các hiệu thuốc. Qua trao đổi, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết: Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, tăng cường lực lượng để kiểm tra, xử lý việc kinh doanh các sản phẩm kit test xét nghiệm Covid - 19, thuốc điều trị Covid - 19 trái quy định trên thị trường, nhất là việc rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội để đảm bảo quyền lợi cho người dân trong phòng, chống dịch.

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện cho 3 thuốc điều trị Covid-19 chứa hoạt chất Molnupiravir và công bố giá bán, bao gồm:
Molravir 400, hàm lượng Molnupiravir 400 mg, dạng viên nang cứng, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất, có giá là 11.500 đồng/viên. Dạng hộp có 1, 2, 5 vỉ x 10 viên/vỉ.

Movinavir, hàm lượng 200 mg Molnupiravir, dạng viên nang cứng, do Công ty cổ phần Hóa dược phẩm Mekophar sản xuất, có giá 8.675 đồng/viên. Dạng hộp 10 vỉ x 10 viên.

Molnuporavir Stella 400, hàm lượng 400 mg Molnupiravir, dạng viện nang cứng, do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1 sản xuất, có giá 12.500 đồng/viên (dạng viên nang cứng), mỗi hộp 1 vỉ hoặc 2 vỉ x 10 viên.

Tin mới