Người dân lo lắng trước nạn cướp giật tài sản ở TP Vinh

(Baonghean) - Hàng chục người dân trên địa bàn TP. Vinh thời gian gần đây liên tục bị nhiều đối tượng ra tay cướp giật tài sản khi đang điều khiển phương tiện trên đường. Hành động liều lĩnh, manh động của tội phạm khiến nhiều người lo lắng.

Nạn nhân liên tiếp trình báo

Ngày 12/2/2020, chị Đặng Thị N. (SN 1992), trú phường Vinh Tân (TP. Vinh) đang điều khiển xe máy trên đường Phạm Hồng Thái thì có 2 đối tượng chạy trên một chiếc xe máy bám theo. Đến đoạn đường vắng người, chiếc xe máy này vọt lên, đối tượng ngồi sau nhanh chóng giật chiếc điện thoại Iphone X trong túi quần sau của chị N. rồi chạy đi.

Ngay sau đó, chị N. đã đến Công an TP. Vinh trình báo sự việc. Nhận được tin báo của chị N., các trinh sát hình sự nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, truy tìm đối tượng.

Nhiều người dân trình báo bị các đối tượng cướp giật tài sản. Ảnh: P.B
Nhiều người dân trình báo bị các đối tượng cướp giật tài sản. Ảnh: P.B

Trong thời gian này, Công an TP. Vinh liên tiếp nhận được đơn trình báo của nhiều nạn nhân về việc bị 2 thanh niên đi trên 1 xe máy cướp giật tài sản khi đang đi trên đường.

Cụ thể, khoảng 15 giờ 20 phút ngày 23/2/2020, chị Hoàng Thị O. (SN 1986), trú xã Nghi Liên (TP. Vinh) đang điều khiển xe máy trên đường Hồ Tùng Mậu thì bất ngờ từ đằng sau có chiếc xe máy lao vụt lên. Chưa kịp hiểu chuyện gì, chị O. bị đối tượng ngồi sau giật nhanh chiếc điện thoại trong túi quần rồi phóng xe bỏ chạy.

Nhận thấy các vụ cướp giật tài sản đang gây hoang mang, lo lắng cho người dân, Công an TP. Vinh xác lập Chuyên án mang bí số 220G nhằm sớm truy bắt nghi phạm. Lãnh đạo Công an TP. Vinh đã sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, tung các trinh sát dày dặn kinh nghiệm rà soát các địa bàn, sàng lọc các đối tượng nghi vấn.

“Tôi không nghĩ rằng giữa ban ngày mà các đối tượng này lại ngang nhiên giở trò cướp giật manh động như thế. Bọn chúng ra tay rất nhanh khiến tôi không thể ngăn chặn, cũng như hô hoán gì”.

Chị Hoàng Thị O.

Tuy nhiên, do các vụ cướp diễn ra nhanh, các đối tượng lại bịt mặt, đeo biển kiểm soát giả khiến việc điều tra khó khăn. Hơn nữa, do các nạn nhân bị cướp là phụ nữ, tâm lý không ổn định nên không nhớ chính xác các đặc điểm của thủ phạm.

Sau nhiều ngày điều tra, các trinh sát cũng dựng lên được 2 đối tượng, nghi là hung thủ gây ra các vụ cướp giật táo tợn kể trên. Đến ngày 1/3/2020, tại phường Hà Huy Tập, khi 2 đối tượng này đang chuẩn bị ra tay thực hiện một vụ cướp giật tài sản thì bị các trinh sát bắt giữ.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng này khai nhận là Nguyễn Hoàng Anh (SN 1994), trú khối Bắc Hải, phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò) và Lê Thế Danh (SN 1994), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải (TX. Cửa Lò). Hoàng Anh và Thế Danh đều là 2 đối tượng nghiện ma túy, từng có tiền án về tội “Cướp giật tài sản”.

2 đối tượng Nguyễn Hoàng Anh và Lê Thế Danh. Ảnh: P.B
2 đối tượng Nguyễn Hoàng Anh và Lê Thế Danh. Ảnh: P.B

Bước đầu, 2 đối tượng này khai nhận đã thực hiện 16 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP. Vinh từ khi ra tết đến nay, với tổng giá trị tài sản hơn 80 triệu đồng, chủ yếu là điện thoại di động.

“Thủ đoạn của 2 đối tượng này là đeo khẩu trang, lắp biển số giả, chạy lòng vòng trên các tuyến đường, khi gặp “con mồi” thì bám sát theo dõi. Đến đoạn đường vắng, các đối tượng này phóng xe lên, áp sát rồi nhanh tay cướp giật tài sản. Đặc biệt, chúng chạy xe máy rất nhanh, khó để đuổi bắt kịp. Sau khi cướp giật được tài sản, chúng đem đi bán để lấy tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng. Hết tiền, chúng lại đi cướp giật tài sản tiếp”, một điều tra viên cho biết.

Cần đề cao cảnh giác

Trước đó, Công an TP. Vinh cũng bắt giữ và đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Long (SN 1981), trú tại khối 6, phường Quán Bàu (TP. Vinh) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

Đối tượng Nguyễn Hữu Long và sợi dây chuyền cướp giật của chị B. Ảnh tư liệu
Đối tượng Nguyễn Hữu Long và sợi dây chuyền cướp giật của chị B. Ảnh tư liệu

Khuya ngày 20/1/2020, chị Hồ Thị B. (SN 1975), trú tại xóm 6, xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên) điều khiển xe máy từ TP. Vinh trở về nhà. Đến đường Ngô Thị Nhậm ở phường Trung Đô (TP. Vinh), Nguyễn Hữu Long điều khiển xe từ phía sau vượt lên áp sát, cướp giật sợi dây chuyền chị B. đeo trên cổ rồi nhanh chóng tẩu thoát. Biết không thể trốn thoát, ngày 22/1, Nguyễn Hữu Long đến Công an TP. Vinh xin đầu thú, đồng thời giao nộp sợi dây chuyền vàng cướp giật của chị B.

Theo một điều tra viên, thời gian gần đây tội phạm cướp giật tài sản trên địa bàn TP. Vinh diễn biến phức tạp. Như thời điểm năm 2018, 2019, trên địa bàn TP. Vinh mỗi năm cũng chỉ có khoảng 30 - 40 vụ cướp giật tài sản. Thế nhưng, chỉ khoảng gần 3 tháng trở lại đây, Công an TP. Vinh đã tiếp nhận hơn 30 đơn trình báo của người dân liên quan đến cướp giật tài sản.

“Hiện Công an TP. Vinh đang tiếp tục điều tra làm rõ nhiều vụ cướp giật, trước mắt đã dựng lên được nhiều đối tượng nghi vấn. Khi có đủ chứng cứ thì sẽ tiến hành bắt giữ ngay”, một điều tra viên nói và cho biết thêm rằng, cũng có nhiều vụ, nạn nhân không trình báo mà chấp nhận mất tài sản.

Các đối tượng thường sử dụng biển số giả khi ra tay hành động. Ảnh: P.B
Các đối tượng thường sử dụng biển số giả khi ra tay hành động. Ảnh: P.B

Qua nghiên cứu thủ đoạn của loại tội phạm này, Công an TP. Vinh nhận thấy rằng, ngoài sự manh động của tội phạm thì chính sự sơ hở của người dân là cơ hội để các đối tượng có điều kiện thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Nhiều chị em phụ nữ, nhất là các em sinh viên, thanh niên khi điều khiển phương tiện trên đường thì một tay vẫn bấm điện thoại. Nhiều người còn để điện thoại trong túi quần sau, trong giỏ xách phía trước xe.

“Hầu hết các đối tượng phạm tội đều không phải ở địa bàn TP. Vinh mà ở các địa phương khác đến. Các đối tượng này cũng không hoạt động vào một khung giờ nhất định mà bất kể thời gian nào trong ngày. Vì thế, để theo dõi và bắt quả tang là điều vô cùng khó khăn”

 Một điều tra viên Công an TP Vinh

Cướp giật tài sản là loại tội phạm nguy hiểm, vì trong một số vụ án, đối tượng dùng xe mô tô chạy với tốc độ cao, khiến bị hại có thể gặp tai nạn, tổn hại đến sức khỏe và hư hỏng phương tiện. Hơn nữa, nó còn có thể gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác khi đang tham gia giao thông.

Ngoài những biện pháp của cơ quan chức năng, thì để hạn chế được loại tội phạm này, người dân phải có ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của bản thân. Đồng thời, khi bị cướp giật tài sản thì cần phối hợp tích cực với cơ quan công an để sớm truy tìm thủ phạm./.

Tin mới