mask

Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm phải rời bỏ căn nhà cũ, hàng chục hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) bị ảnh hưởng hoặc thiệt hại do thủy điện xả lũ vào tháng 7, tháng 8 năm 2018 đang phải sống tạm bợ, mỏi mòn chờ tài định cư.
Dọc con đường 543B từ xã Xá Lượng vào Lượng Minh (Tương Dương), trước đây là những dãy nhà san sát bên thì nay chỉ còn lại một đống tan hoang, gạch đá, bê tông ngổn ngang, những nền nhà trống vắng không nguyên vẹn.
Dọc con đường 543B từ xã Xá Lượng vào Lượng Minh (Tương Dương, Nghệ An) vốn là bản làng trù phú với những dãy nhà san sát. Nay, khu vực này chỉ còn lại một đống đổ nát với gạch đá, bê tông ngổn ngang, những nền nhà trống vắng không nguyên vẹn.
Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư ảnh 2
Nguyên nhân là trong đợt lũ lớn năm 2018, khu vực này bị nước lũ tàn phá. Người dân phải di chuyển đến các khu vực khác để đảm bảo an toàn.

Nằm sát con đường vào bản Lả xã Lượng Minh, căn lều tạm chắp vá rộng khoảng 15m2, đây là nơi sinh hoạt hoạt của 4 người trong gia đình ông Lô Văn Toàn suốt gần một năm qua.
Sau khi thoát khỏi vùng nguy hiểm, bà con phải lên núi dựng lều ở tạm hoặc ở nhờ nhà bà con, cuộc sống hết sức thiếu thốn. Suốt 1 năm qua, khu vực ở tạm đang trở thành nơi ở chính thức...
Căn lều được dựng bằng bì rách, vải bạt, lợp bằng những tấm tôn tận dụng, thủng lỗ chỗ. “Trong đợt xả lũ của thủy điện Bản Vẽ vào tháng 8 năm 2018, nơi ở cũ của bị sạt lở và ngập sâu trong nước nên gia đình ông phải chuyển lên đây dựng lều ở tạm” – ông Toàn cho biết.
Nằm sát con đường vào bản Lả, xã Lượng Minh, căn lều tạm chắp vá rộng khoảng 15m2, đây là nơi sinh hoạt hoạt của 4 người trong gia đình ông Lô Văn Toàn suốt gần 1 năm qua. Căn lều được dựng bằng bì rách, vải bạt, lợp bằng những tấm tôn tận dụng, thủng lỗ chỗ. “Trong đợt xả lũ của Thủy điện Bản Vẽ vào tháng 8 năm 2018, nơi ở cũ  bị sạt lở và ngập sâu trong nước nên gia đình  tôi phải chuyển lên đây dựng lều ở tạm” – ông Toàn cho biết.
Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư ảnh 5
Vào ngày nắng, căn lều nóng như lò ấp, sinh hoạt của cả gia đình chủ yếu diễn ra bên ngoài. Những ngày mưa, lều dột tư bề, nước chảy lênh láng dưới nền đất, ngồi bên trong không khác gì ngoài trời, cuộc sống tạm bợ, bất tiện đủ bề. “Chỉ mong sớm có đất mà dựng nhà, mùa mưa sắp đến còn không biết ở đâu”.
Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư ảnh 6
Năm 2018, sau 2 đợt xả lũ của thủy điện, xã Lượng Minh có 65 hộ bị ảnh hưởng và thiệt hại. Ở đợt 1 có 34 hộ dân, đợt 2 có 31 hộ dân. Những hộ dân này được UBND tỉnh đưa vào Dự án “Di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất”. Thế nhưng, đến nay dự án vẫn chưa có nhiều chuyển động, người dân đang phải sống trong lều bạt, tạm bợ. 
Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư ảnh 7

 Hiện quỹ đất phục vụ công tác tái định cư đã được quy hoạch, huyện Tương Dương đang triển khai xây dựng nhưng vì nhiều lý do nên các khu tái định cư vẫn chưa xây dựng xong. "Hiện nay, xã mới làm xong cơ bản mặt bằng tái định cư cho 31 hộ tại bản Xốp Mạt, còn 34 hộ khác được sắp xếp tái định cư phía sau trụ sở UBND xã Lượng Minh, tuy nhiên, đến nay mới chỉ đang ở trong giai đoạn khảo sát. Xã muốn đẩy nhanh tiến độ, sớm giao mặt bằng cho dân bản ổn định cuộc sống trước mùa mưa tới, nhưng còn phụ thuộc nhiều vào tiến độ của nhà thầu...” – ông Vi Đình Phúc, Chủ tịch xã Lượng Minh cho biết.

Tin mới