mask

Người dân mong muốn công khai hình ảnh phương tiện vi phạm từ camera giám sát

(Baonghean.vn) - Việc lắp đặt các camera giám sát tại các nút thắt giao thông không những được kỳ vọng sẽ giảm thiểu tai nạn mà còn giúp nâng cao ý thức của người dân.

» 4 vị trí lắp camera phạt nguội ở Thành phố Vinh

» Nghệ An: Giám đốc Công an tỉnh giám sát cán bộ tiếp dân qua camera

Thực hiện đề án của Chính phủ, các cơ quan chức năng đang rốt ráo lắp đặt, đưa vào vận hành hệ thống giám sát xử lý vi phạm giao thông trên một số tuyến quốc lộ. Trong đó, thành phố Vinh được bố trí camera tại 4 điểm gồm những nút thắt giao thông quan trọng như ngã tư trước Đại học Vinh; ngã tư Lê Mao kéo dài - Trần Phú; ngã tư chợ Vinh và ngã tư Nguyễn Thái Học - Quang Trung.

Nói về vấn đề này, anh Phạm Văn Thắng (29 tuổi, trú phường Cửa Nam, TP Vinh), cho rằng, lắp đặt camera quan sát sẽ hạn chế được tình trạng người tham gia giao thông cố tình vượt đèn đỏ, lấn làn, sai làn đường… “Ngoài ra, hiệu quả gián tiếp của các camera giám sát đó là sẽ làm tăng ý thức tự giác của người tham gia giao thông”, anh Thắng nói và nhận định khi cơ quan chức năng lắp đặt camera quan sát sẽ làm hạn chế tai nạn giao thông.

Ngã tư trước Đại học Vinh, một trong 4 điểm sẽ được lắp camera giám sát giao thông ở TP Vinh. Ảnh. Tiến Hùng.
Ngã tư trước Đại học Vinh, một trong 4 điểm sẽ được lắp camera giám sát giao thông ở TP Vinh. Ảnh. Tiến Hùng

Bày tỏ sự ủng hộ đối với động thái này của lực lượng chức năng, tài xế Nguyễn Trung Thành (32 tuổi, phường Hưng Dũng) cho hay, dựa vào hình ảnh camera ghi lại, cảnh sát giao thông sẽ “phạt nguội” người vi phạm. Cách xử lý này sẽ hạn chế tình trạng xin xỏ, can thiệp. “Tôi nghĩ cơ quan chức năng cần có một website để tải toàn bộ hình ảnh vi phạm, biển số xe lên đó. Làm công khai như vậy vừa nâng cao ý thức người dân vừa hạn chế tình trạng tiêu cực, đồng thời người dân cũng không thể xin xỏ được”, anh Thành nêu ý kiến.

Tài xế Thành cũng cho rằng, việc lắp đặt camera trên các nút thắt giao thông không chỉ có hiệu quả về an toàn giao thông mà còn cả an ninh trật tự. “Có camera đôi lúc sẽ giúp cơ quan điều tra phá được nhiều vụ án. Hạn chế cướp giật, đua xe, điều tra nguyên nhân tai nạn...”, anh Thành nói.

Là tài xế xe khách chạy tuyến Vinh - Hà Nội, anh Phan Việt Minh (28 tuổi, quê Nam Định) cho rằng, hiện nay tình trạng xe trái tuyến chạy vào TP Vinh rất nhiều, phần nào là nguyên nhân gây nên ùn tắc, tai nạn giao thông cũng như tranh giành khách từ các nhà xe. "Trong khi đó, việc phát hiện xe trái tuyến rất khó. Vì vậy, chúng tôi rất mong muốn có camera để hạn chế những xe này vào thành phố bắt khách trái quy định", anh Minh nói. 

Các camera giám sát được kỳ vọng sẽ nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Ảnh minh họa
Các camera giám sát được kỳ vọng sẽ nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Ảnh minh họa

Trong khi đó, mặc dù ủng hộ lắp đặt và xử lý vi phạm giao thông qua camera giám sát nhưng tài xế Nguyễn Trọng Tiến (40 tuổi, trú thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), lại tỏ ra nghi ngờ về tính thiết thực của việc này. “Nhiều người đang sinh sống hoặc thường xuyên đi vào TP Vinh có hộ khẩu ở nơi khác. Nếu xử lý qua hình ảnh thì gửi giấy phạt về rất là khó khăn. Như chính tôi làm tài xế ở TP Vinh nhưng lại sống ở Hà Tĩnh, việc truy ra địa chỉ nhà cũng khó. Chưa kể, giờ nhiều người họ chỉ kê khai trên giấy tờ nơi ở tạm trú, biết gửi giấy phạt cho ai” - anh Tiến băn khoăn.

Đồng quan điểm với anh Tiến, tài xế Phan Đăng Long (trú phường Hưng Bình) cho rằng hiện tại vẫn còn nhiều phương tiện chưa chính chủ nên việc “phạt nguội” sẽ rất khó khăn, đặc biệt là xe máy. “Tôi nghĩ chắc chắn sẽ xảy ra trường hợp một người vi phạm nhưng lại xử phạt người khác”, anh Long nói và bày tỏ mong muốn, cơ quan chức năng cần có những giải pháp thiết thực để giải quyết các hạn chế này./.

Tiến Hùng 

Tin mới