mask

Người dân Nghệ An chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch Corona

(Baonghean.vn) - Trước nguy cơ lây lan của dịch viêm phổi Corona, người dân Nghệ An đang hết sức lo lắng và tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nâng cao ý thức giữ gìn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.
Tại các bến xe, ga tàu và địa điểm công cộng ở thành phố Vinh (Nghệ An), hầu hết người dân đều đeo khẩu trang để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán. Ảnh: Đức Anh
Tại các bến xe, ga tàu và địa điểm công cộng ở thành phố Vinh (Nghệ An), hầu hết người dân đều đeo khẩu trang để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán. Ảnh: Đức Anh

Anh Lê Đình Thông (xã Đại Đồng - Thanh Chương)

 Trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tôi đã biết đến thông tin về dịch bệnh Corona với tính chất và mức độ nguy hiểm.

Anh Lê Đình Thông
Anh Lê Đình Thông lo lắng về bệnh viêm phổi Corona. Ảnh: Đức Anh
Theo khuyến cáo của ngành Y tế, từ ngày nắm được những thông tin cơ bản về dịch bệnh Corona và các biện pháp phòng ngừa, tôi luôn thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, ra ngoài và tiếp xúc ở chỗ đông người luôn đeo khẩu trang.
Đồng thời, thường xuyên cập nhật tin tức, vận động các thành viên trong gia đình, bà con hàng xóm và những người xung quanh thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng dịch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đeo khẩu trang lúc ra đường…
Hôm nay, vì công việc làm ăn, tôi phải lên tàu vào thành phố Hồ Chí Minh nên hết sức lo lắng trước nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh Corona. Dọc đường, thấy hầu hết ai cũng đeo khẩu trang phòng dịch, mọi người xung quanh đều có ý thức nên thấy yên tâm hơn.
Anh Lê Đình Thông chia sẻ về cách phòng ngừa bệnh viêm phổi Corona. Clip:  Đức Anh
Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - nhân viên Tổ Vé, Trạm Vận tải Đường sắt Vinh:
Tôi biết được thông tin về bệnh viêm phổi Corona trong những ngày cận Tết Nguyên đán. Thời điểm ấy, khách từ các miền qua lại rất đông, có lúc xô đẩy, chen lấn nhau mua vé. Suốt ngày thực hiện nhiệm vụ giao dịch bán vé, tôi không khỏi lo lắng, bất an trước khả năng lây nhiễm của bệnh viêm phổi Vũ Hán qua đường hô hấp.
Anh Lê Đình Thông chia sẻ về cách phòng ngừa bệnh viêm phổi Vũ Hán. Ảnh: Đức Anh
Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh chia sẻ về cách phòng ngừa bệnh viêm phổi Corona. Ảnh: Đức Anh
Cập nhật thông tin qua mạng xã hội, được biết biện pháp phòng ngừa đầu tiên là đeo khẩu trang để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những nguy cơ lây nhiễm cao nên tôi thực hiện ngay trong ngày. Cùng với đó, vận động các anh, chị, em đồng nghiệp thực hiện đeo khẩu trang, tuyên truyền cho các hành khách lên, xuống tàu cùng thực hiện để trước hết đảm bảo sức khỏe cho bản thân, sau nữa là giữ gìn cho những người xung quanh.
Về nhà, theo khuyến cáo, tôi rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ, thực hiện ăn chín uống sôi nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, nhắc nhở, vận động các thành viên trong gia đình cùng thực hiện, tất cả vì cuộc sống an toàn, tránh nguy cơ mắc bệnh vì thiếu hiểu biết.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh chia sẻ về cách phòng ngừa bệnh viêm phổi Vũ Hán. Clip:  Đức Anh
Bà Nguyễn Thị Châu - người dân khối 4, phường Quán Bàu, thành phố Vinh:
Tôi làm nghề bán hàng tạp hóa và dịch vụ ăn uống ở khu vực đông người, thường xuyên tiếp xúc với khách hàng đến mua bán và ăn uống. Trong đó, có nhiều người là khách ngoại tỉnh, thậm chí có cả khách nước ngoài. Do vậy, khi biết thông tin về bệnh viêm phổi Corona và nguy cơ lây nhiễm của căn bệnh này, tôi thực sự lo lắng.
Tìm hiểu thông tin, thấy ngành Y tế khuyên nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người xung quanh để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, tôi lập tức thực hiện ngay. Lúc ấy, có sẵn khẩu trang, tôi phát miễn phí cho những khách chưa có để cùng nâng cao ý thức phòng ngừa, giữ gìn cho mình và cho cả mọi người.
Anh Lê Đình Thông chia sẻ về cách phòng ngừa bệnh viêm phổi Vũ Hán. Ảnh: Đức Anh
Bà Nguyễn Thị Châu chia sẻ về cách phòng ngừa bệnh viêm phổi Corona. Ảnh: Đức Anh
Trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, tôi thực hiện nghiêm túc vệ sinh an toàn thực phẩm trong các khâu chế biến, vệ sinh bếp ăn, bàn ghế, bát đĩa và các loại dụng cụ sạch sẽ. Bởi lẽ, virus Corona chủ yếu lây nhiễm qua đường hô hấp nên dễ dàng phát tán trong không khí, nếu không làm tốt khâu vệ sinh môi trường và chế biến thực phẩm sẽ rất dễ lây lan.
Chị Nguyễn Thị Luyến - người dân huyện Nga Sơn (Thanh Hóa):
Tôi quê ở Thanh Hóa, lấy chồng Nghệ An, gia đình làm ăn, sinh sống ở Đồng Nai. Tết Nguyên đán vừa rồi, vợ chồng con cái từ Đồng Nai, qua thành phố Hồ Chí Minh để lên tàu về quê nội, ngoại. Hôm nay vào Vinh để lên tàu trở lại Đồng Nai, có thể nói là hành trình khá dài, đi qua nhiều địa phương.
Những ngày qua, thông tin về bệnh viêm phổi Corona xuất phát từ Trung Quốc, lây nhiễm ra nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam khiến gia đình tôi hoang mang. Nhất là từ khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, sự hoang mang càng tăng cao.
Anh Lê Đình Thông chia sẻ về cách phòng ngừa bệnh viêm phổi Vũ Hán. Ảnh: Đức Anh
Chị Nguyễn Thị Luyến chia sẻ về cách phòng ngừa bệnh viêm phổi Corona. Ảnh: Đức Anh
Đặc biệt, mấy ngày trước tại Thanh Hóa một phụ nữ được cách ly để theo dõi và điều trị. Mới đây, Nghệ An cũng tiến hành cách ly một phụ nữ vừa trở về từ Trung Quốc, một phụ huynh tự nguyện cho con nghỉ học vì vừa đi du lịch ở đảo Hải Nam (Trung Quốc) trở về. Những điều ấy làm tôi thực sự lo lắng suốt chuyến đi, vì đó là hai địa điểm gia đình chúng tôi đã đến.
Vì vậy, không có cách nào khác là phải thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với những địa điểm đông người, tránh xa những người nghi ngờ bị nhiễm bệnh. Và phải thực hiện vệ sinh cá nhân cho bản thân và chồng, con sạch sẽ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, đến cơ sở y tế khi có những triệu chứng nghi vấn…

Tin mới