mask

Người dân Nghệ An đốt củi sưởi ấm cho trâu, bò những ngày rét đậm

(Baonghean.vn) - Từ 5 ngày nay, nhiệt độ ở xã Mường Lống (Kỳ Sơn) xuống thấp, từ 5 - 10 độ C, khiến đàn vật nuôi, đặc biệt là trâu, bò bị ảnh hưởng.
Do vậy, đồng bào các dân tộc nơi đây đã áp dụng nhiều giải pháp để chống rét cho đàn vật nuôi. 
Người dân Nghệ An đốt củi sưởi ấm cho trâu, bò những ngày rét đậm ảnh 1
Gia đình ông Xồng Bá Tồng ở xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn đốt củi sưởi ấm cho trâu, bò vào những ngày giá rét. Ảnh: Quang An

Gia đình ông Xồng Bá Tồng ở bản Mường Lống 2, xã Mường Lống chuyên chăn nuôi bò thịt, do vậy, trong chuồng lúc nào cũng có 2 - 3 con bò. Do được làm chuồng nuôi nhốt nên đàn bò của gia đình luôn được chăm sóc chu đáo. Ông Tồng cho biết: Vào những ngày mùa Đông giá rét, gia đình dùng bạt che chắn chuồng trại và sử dụng củi để đốt lửa sưởi ấm cho đàn bò. Vấn đề quan trọng nữa là, hàng ngày cho bò ăn no bằng cỏ voi và bổ sung thêm thức ăn tinh bột để bò khỏe mạnh hơn.

Người dân Nghệ An đốt củi sưởi ấm cho trâu, bò những ngày rét đậm ảnh 2
Vợ chồng ông Lầu Nếnh Chư, ở bản Mường Lống 2, xã Mường Lống chuẩn bị bạt để che chắn chuồng trâu. Ảnh: Xuân Hoàng

Cũng như các hộ khác trong bản, vợ chồng ông Lầu Nềnh Chư ở bản Mường Lống 2, dùng tấm bạt vừa mua về để che chắn chuồng trâu. Ông Lầu Nếnh Chư bộc bạch: Con trâu là tài sản lớn nhất của gia đình, nên vào mùa Đông giá rét, bằng mọi cách gia đình che chắn chuồng trại kín, không cho sương gió lùa vào. Vợ chồng còn thay nhau vào nương rẫy cắt cỏ về cho trâu ăn, chứ không thả rông trong rừng.

Quan sát cho thấy, hầu hết gia đình nào ở vùng cao Mường Lống đều chuẩn bị đống củi khô chất bên mái nhà, hoặc góc vườn, để chủ động sưởi ấm cho người và vật nuôi vào những ngày giá rét.
Người dân Nghệ An đốt củi sưởi ấm cho trâu, bò những ngày rét đậm ảnh 3
Người dân vùng rẻo cao Kỳ Sơn đi lấy củi về sưởi ấm cho vật nuôi vào những ngày Đông giá rét. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Và Chá Xà - Chủ tịch UBND xã Mường Lống cho biết: Đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã xem chăn nuôi trâu, bò là hướng phát triển kinh tế ổn định đối với mỗi gia đình, nên đàn trâu, bò khá nhiều. Hiện nay trên địa bàn xã có 3.270 con bò và 900 con trâu. Thực hiện công văn chỉ đạo của huyện, xã đã chỉ đạo các bản tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các giải pháp chống rét cho trâu, bò.

Đối với bà con ở đây, chăn nuôi trâu, bò bằng thả rông và nuôi nhốt. Do vậy, xã chỉ đạo bà con, đối với số trâu, bò thả rông, những ngày rét đậm, hạn chế thời gian thả đồi, cần nhốt tập trung vào khu vực kín gió, đốt lửa sưởi ấm. Số trâu, bò nuôi nhốt, bà con che kín chuồng trại, kết hợp sưởi ấm bằng đốt củi trước cửa chuồng trại. Những ngày thời tiết rét đậm, bà con tăng cường thức ăn tinh: cám ngô, sắn... cho trâu, bò đủ chất dinh dưỡng. Bằng những giải giáp đó, nên nhiều năm qua số trâu, bò chết rét trên địa bàn xã Mường Lống rất ít.
Người dân Nghệ An đốt củi sưởi ấm cho trâu, bò những ngày rét đậm ảnh 4
Những đống củi được đồng bào vùng cao xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn tích trữ, ngoài làm chất đốt cho gia đình, còn sưởi ấm cho đàn vật nuôi những ngày rét đậm. Ảnh: Quang An

Là địa phương miền núi cao, vào mùa Đông hàng năm nhiệt độ thường xuống thấp, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe đàn vật nuôi. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi vào những đợt rét kéo dài, ngày 10/12, UBND huyện Kỳ Sơn đã ban hành Công văn số 898/QĐUBND-NN về việc tăng cường phòng, chống đói rét và dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Trước đó, UBND huyện Kỳ Sơn cũng đã thành lập các đoàn trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho gia súc, gia cầm vào mùa Đông.

Cũng như Kỳ Sơn, các địa phương khác như Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Tân Kỳ... cũng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu những thiệt hại cho bà con nông dân vào những ngày rét đậm này, trong đó đặc biệt quan tâm đến đàn vật nuôi./. 

Tin mới