Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Những ngày qua, người dân xóm Trường Phú, xã Nghi Trường (Nghi Lộc) bức xúc vì trang trại gà trên địa bàn xóm bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, nhất là trong thời điểm nắng nóng kéo dài, mùi hôi lại nồng nặc gấp bội.

Clip: Quang An

Ô nhiễm môi trường sống

Những ngày đầu tháng 6, P.V có mặt tại xóm Trường Phú, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc ghi nhận về tình trạng ô nhiễm môi trường tại các trang trại gà mà người dân phản ánh.

Trại gà của ông Hoàng Văn Long, xóm Trường Phú, xã Nghi Trường (Nghi Lộc) nằm sát nhà dân. Ảnh Q.A ảnh 1
Trại gà của ông Hoàng Văn Long, xóm Trường Phú, xã Nghi Trường (Nghi Lộc) nằm sát nhà dân. Ảnh Q.A

Theo quan sát, tuyến đường trên địa bàn xóm Trường Phú có 2 trại gà của ông Trần Ngọc Dũng và ông Hoàng Văn Long, cách nhau khoảng 100 mét. Trong đó, trại gà của ông Dũng có khoảng 5.000 con gà thịt, trại gà của ông Long có 14.000 con, số lượng lớn nhất trên địa bàn xã. Cả hai đều xây dựng trong khu dân cư.

Người dân cho biết, trại gà của ông Dũng xây dựng cách đây khoảng 3 năm, thời điểm đó, do chưa áp dụng các biện pháp xử lý chất thải nghiêm ngặt nên bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Sau nhiều ý kiến phản ánh, trại gà này hiện đã có các biện pháp cải thiện như lắp đặt quạt hơi, xây dựng tường bao che chắn khí thải…

5 quạt gió công suất lớn từ trại gà ông Long đẩy khí thải ra môi trường. Ảnh: Quang An ảnh 2
5 quạt gió công suất lớn từ trại gà ông Long đẩy khí thải ra môi trường. Ảnh: Quang An

Tuy nhiên, trại gà của ông Hoàng Văn Long (được xây dựng vào năm 2022) với số lượng gà lớn nhất xã, trong những ngày nắng nóng vừa qua gây ô nhiễm nặng nề.

Bà Đào Thị Phương, xóm Trường Phú cho biết: Những ngày qua, gia đình tôi cũng như người dân trong xóm đều bức xúc vì “ô nhiễm kép” tại trại gà nhà ông Long. Khi số lượng gà quá lớn, mùi hôi nồng nặc, các quạt hơi lắp đặt tại trại liên tục phả ra môi trường. Chưa kể những thời điểm mất điện, nhà ông Long liên tục phát máy nổ cho trại gà, tiếng máy nhiều giờ đồng hồ khiến người dân không thể nghỉ ngơi giữa ngày hè nắng nóng.

Lớp chắn khí chỉ là hàng cây và mảnh bạt mỏng, khí có thể lan ra môi trường xung quanh. Ảnh: Q.A ảnh 3

Lớp chắn khí chỉ là hàng cây và mảnh bạt mỏng, khí có thể lan ra môi trường xung quanh. Ảnh: Q.A

Theo quan sát, trại gà của ông Hoàng Văn Long rộng khoảng 1.000m2, có 2 mặt tiền tiếp giáp với nhà dân và đường đi, 2 mặt còn lại hướng ra cánh đồng. Tại đây có 5 quạt gió công suất lớn hoạt động liên tục; việc che chắn khí chỉ sơ sài qua 1 hàng cây và mảnh bạt che.

Ông Hoàng Văn Long – Chủ trại gà thừa nhận: Chúng tôi xây dựng trại gà vào năm 2022, cuối năm thì hoàn thành với diện tích gần 1.000 m2, nuôi 14.000 con gà thịt. Ngày thả giống là 17/2, đến nay đã hơn 3 tháng và chuẩn bị xuất bán. Thực tế trong quá trình nuôi, chúng tôi thừa nhận việc người dân phản ánh về mùi hôi là có cơ sở và sẽ triển khai các biện pháp khắc phục theo quy định.

Cán bộ UBND huyện Nghi Lộc và xã Nghi Trường làm việc với ông Hoàng Văn Long về tình trạng ô nhiễm, yêu cầu chủ trang trại xử lý nhanh chóng và dứt điểm để không làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Ảnh Q.A ảnh 4

Cán bộ UBND huyện Nghi Lộc và xã Nghi Trường làm việc với ông Hoàng Văn Long về tình trạng ô nhiễm, yêu cầu chủ trang trại xử lý nhanh chóng và dứt điểm để không làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Ảnh Q.A

Ông Long cho biết, đây là lứa đầu tiên nuôi nên chưa có kinh nghiệm nhiều trong xử lý chất thải và các biện pháp che chắn hợp lý.

Cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương

Nghi Trường là địa phương có thế mạnh về chăn nuôi gia cầm; trên địa bàn hiện có 28 trại chăn nuôi gà, trải đều trên các xóm.

Tại địa phương này, diện tích đất sản xuất chủ yếu đất cát, chất đất cằn cỗi, trồng hoa màu với năng suất không cao, diện tích lúa chỉ khoảng 100ha, do đó, phát triển chăn nuôi, đặc biệt là gia cầm, được xem là mũi nhọn kinh tế của nhiều hộ dân.

Chính quyền xã Nghi Trường cam kết với người dân sẽ xử lý tình trạng ô nhiễm tại hộ chăn nuôi gà trên địa bàn. Ảnh: Q.A ảnh 5

Chính quyền xã Nghi Trường cam kết với người dân sẽ xử lý tình trạng ô nhiễm tại hộ chăn nuôi gà trên địa bàn. Ảnh: Q.A

Mặc dù có thế mạnh, việc khuyến khích phát triển chăn nuôi lại không đi đôi với quy hoạch khu chăn nuôi tập trung. 28 trang trại, gia trại trên địa bàn xã đều nằm trong khu dân cư.

Bà con trên địa bàn có thế mạnh về chăn nuôi gia cầm, tuy nhiên, địa phương chưa bố trí điểm chăn nuôi tập trung cho người dân, một phần nguyên nhân là quỹ đất hiện nay không còn nữa. Thiếu sót của địa phương trong vấn đề quản lý là chưa bắt kịp được việc phát triển gia trại, trang trại của người dân để tham mưu, xin ý kiến cấp trên bố trí điểm quy hoạch vùng chăn nuôi. Do đó, các hộ chủ yếu xây dựng chuồng trại trên đất của gia đình và nằm trong khu dân cư. Đây cũng là vấn đề trăn trở của địa phương nhiều năm qua, đã có những cuộc họp để tìm giải pháp tháo gỡ tuy nhiên vẫn chưa tìm được phương án khả thi.

Ông Nguyễn Duy Châu – Chủ tịch UBND xã Nghi Trường
Trại gà ông Long có 14.000 con, cao nhất trên địa bàn xã Nghi Trường dẫn đến quá tải, việc ô nhiễm khó tránh khỏi. Ảnh: Q.A ảnh 6

Trại gà ông Long có 14.000 con, cao nhất trên địa bàn xã Nghi Trường dẫn đến quá tải, việc ô nhiễm khó tránh khỏi. Ảnh: Q.A

Ngoài ra, việc giám sát, quản lý vấn đề xây dựng các gia trại, trang trại trong khu dân cư tại xã Nghi Trường chưa được chặt chẽ.

Tại địa phương này, thực tế, việc ô nhiễm không khí đã có từ nhiều năm trước. Đến nay, trại gà của ông Long vượt quá số lượng nuôi theo diện tích, cộng thêm nắng nóng kéo dài, mùi hôi thối mới trở nên nồng nặc, tình trạng ô nhiễm càng nặng thêm. Ngày 2/6, sau khi có ý kiến phản ánh của người dân, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Nghi Lộc và xã Nghi Trường đã trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn phương pháp xử lý tình trạng ô nhiễm tại đây.

Các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Nghi Trường xử lý chuồng trại sau xuất bán gà. Ảnh: Q.A ảnh 7
Các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Nghi Trường xử lý chuồng trại sau xuất bán gà. Ảnh: Q.A

Sau khi lập biên bản, các phòng chuyên môn huyện Nghi Lộc và xã Nghi Trường đã yêu cầu chủ trại gà thực hiện nghiêm túc các vấn đề bao gồm: Sử dụng men vi sinh, vôi bột, khử trùng đầy đủ trại gà; xây dựng tường bao cao phía quạt hơi để không toả ra môi trường sống; trồng cây xanh che chắn và đặc biệt phải giảm số lượng gà nuôi xuống khoảng 50% để không còn tình trạng quá tải trong chuồng trại.

Ông Hoàng Văn Long cũng đề xuất với chính quyền địa phương tạo điều kiện để ông Long xuất bán lứa gà đầu tiên này rồi mới cải tạo môi trường, vì theo ông Long thì chi phí xây dựng trại gà khoảng 1,8 tỷ đồng, nếu không bán được gà sẽ bị thua lỗ nặng.

Sau khi xem xét, huyện Nghi Lộc và xã Nghi Trường cũng tạo điều kiện để gia đình ông Long xuất bán lứa gà đầu tiên, sau khi bán xong phải thực hiện ngay các giải pháp bảo vệ môi trường như cam kết, nếu kiểm tra vẫn chưa đảm bảo sẽ đình chỉ chăn nuôi, xử phạt theo quy định.

Clip: Quang An

Về vấn đề đình chỉ nuôi hay tháo dỡ các trại gà trong khu dân cư, ông Nguyễn Duy Châu – Chủ tịch UBND xã Nghi Trường cho biết, đây thật sự là vấn đề nan giải vì các trại gà là thu nhập chính của người dân, có hộ đã đầu tư tiền tỷ vào trại. Việc cấm chăn nuôi hay tháo dỡ sẽ tác động không nhỏ đến kinh tế của các hộ.

Do đó, phương án khả thi nhất là yêu cầu các chủ trại gà thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo môi trường và sẽ có hình thức xử phạt nghiêm nếu làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Địa phương sẽ tăng cường giám sát, nghiêm cấm việc phát sinh, xây dựng trại gà mới trong khu dân cư.

Tin mới