mask

Người dân Nghi Lộc hướng về đồng bào vùng lũ miền Trung

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, những chuyến xe chở theo hàng hóa, thịt, gạo của người dân Nghi Lộc (Nghệ An) đang hướng về miền Trung với mong muốn bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

Hơn 1 tuần qua, nhiều người dân ở các xã Nghi Trung, Nghi Hưng, Nghi Yên, Nghi Xá, Phúc Thọ... (Nghi Lộc) tham gia làm cá khô, rang lạc, gom mắm muối, gói bánh chưng... giúp đỡ người dân vùng lũ miền Trung. Từ một vài nhóm ban đầu, việc làm ý nghĩa đã lan tỏa, thu hút sự tham gia của hàng trăm lượt người. Tất cả cùng một ý nguyện chung tay đóng góp hướng về miền Trung.

Ảnh: Thu Hương
Trong ngày 24/10, người dân xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc chế biến 50 kg cá cơm và quyên góp nhiều nhu yếu phẩm gửi vào đồng bào tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Thu Hương

Có mặt tại xã Nghi Hưng, chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương, gấp rút của các cô, các chị, các bà để hoàn thành từng thùng hàng gồm mỳ tôm, gạo, dầu ăn, mắm... mong đồng bào miền Trung có một bữa ăn no, có sức khỏe vượt qua khó khăn. Chị Hồ Thị Thương, xã Nghi Trung cho biết: "Ở đây người có công góp công, người có sức góp sức, người đem mắm, đem gạo, người kêu gọi thuốc men, sách vở... chúng tôi cùng nhau chuẩn bị nhiều nhu yếu phẩm gửi vào cho đồng bào vùng lũ. Đây không phải là việc gì to lớn, chỉ là tình người với người. Mình san sẻ được gì thì cứ san sẻ...".

Còn bà Hồ Thị Mai chia sẻ: “Thời điểm này, khi cuộc sống của người dân vùng lũ đang dần ổn định trở lại, thứ cần thiết nhất bà con mong chờ vẫn là nước sạch, sách vở, xoong nồi, gạo, thức ăn, thuốc men để sinh hoạt, sớm vượt qua khó khăn sau khi lũ đi qua. Thời gian tới, người dân sẽ tiếp tục hưởng ứng các cuộc vận động ủng hộ, tất cả hướng về bà con miền Trung yêu thương”.

Người dân nấu bánh chưng gửi bà con vùng lũ
Người dân nấu bánh chưng gửi bà con vùng lũ.

Trong sáng 24/10, Đoàn cứu trợ huyện Nghi Lộc đã huy động 5 xe ô tô chở thịt lợn, gạo, mỳ tôm... đi vào Quảng Bình và Quảng Trị; bình quân mỗi xe hàng cứu trợ có giá trị hơn 40 triệu đồng. Những thành viên trong đoàn trực tiếp đi cứu trợ chia sẻ, họ muốn đến tận các vùng sâu, vùng hiểm trở nhất của huyện Hướng Hóa và Đakrông của tỉnh Quảng Trị để trao hàng hóa, nhu yếu phẩm tận tay bà con, bởi những xã vùng xa, địa hình heo hút, nằm xa trung tâm huyện nên bà con ở đây thiếu thốn rất nhiều.

Ông Hồ Nam – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nghi Lộc cho biết: Thời gian qua, việc tiếp nhận ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung ở Nghi Lộc thông qua 2 tổ chức đó là Ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ huyện. Mặc dù đời sống của Nhân dân Nghi Lộc còn nhiều khó khăn, nhưng tinh thần hướng về đồng bào lũ lụt luôn sôi sục.

Ảnh: Thu HươngNhững tấm lòng hảo tâm của người dân Nghi Lộc đã đến với bà con huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Thu Hương

Các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đều đăng ký ủng hộ đồng bào miền Trung thông qua Ủy ban MTTQ huyện. Đến nay, huyện Nghi Lộc đã ủng hộ vào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An 2 tỷ đồng và 30 xe hàng hóa, mỗi xe hàng trị giá từ 30 - 40 triệu đồng; ngoài ra có rất nhiều doanh nghiệp và người dân trực tiếp đi vào Quảng Trị khoảng 1 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa. 

Trước tấm chân thành và tình cảm của người dân dành cho đồng bào vùng lũ miền Trung, Đoàn cứu trợ của huyện sẽ mang tất cả hàng hóa, nhu yếu phẩm do người dân ủng hộ đến với bà con vùng lũ một cách kịp thời, nhanh chóng. Qua đây, UBMTTQ huyện cũng mong toàn thể cán bộ, nhân dân huyện Nghi Lộc tiếp tục có những sẻ chia, ủng hộ, hướng về đồng bào miền Trung khi bao khó khăn, bộn bề vẫn đang còn phía trước./.

Video: Đoàn xe cứu trợ của Nhân dân Nghi Lộc đi vào huyện Đakrông của tỉnh Quảng Trị.

Tin mới